Hóa 12 Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M

KJKJSlJSJSJOJ@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
21
9
6
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
thu được hh kim loại => dd không còn $Fe^3+$
$n_{Cu(NO_3)_2}=0,16$
$n_{H_2SO_4}=0,2$=>$n_{H^+}=0,4$
$n_{NO}=4n_{H^+}=>n_{NO}=0,1$=>V=2,24l
$Fe+4H^+ + NO_3^- \rightarrow Fe^{3+}+NO+2H_2O$
0,1--0,4----------------------0,1
$2Fe^{3+}+Fe \rightarrow 3Fe^{2+}$
0,1---------0,05--------------0,15
$Fe+Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+}+Cu$
0,16---0,16-------------------------------0,16
$n_{Fe}(pư)=0,1+0,05+0,16=0,31$
BTKL:0,16.64+m-0,31.56=0,6m=>m=17,8g
 
Top Bottom