Hóa 9 Cho m (g) hỗn hợp bột Fe và S với tỉ lệ số mol Fe=2 lần số mol S rồi đem nung (ko có O2) thu đc hỗn

Hưng Gia...

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
30
452
56
Quảng Ngãi
THCS Trần hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m (g) hỗn hợp bột Fe và S với tỉ lệ số mol Fe=2 lần số mol S rồi đem nung (ko có O2) thu đc hỗn hợp A. Hòa tan A bằng dung dịch HCl thu đc 0,4g chất rắn B, dd C và khí D. Sục khí D từ từ qua dd CuCl2 dư thấy 4,8g kết tủa đen.
a) Tính hiệu suất p/ứ tạo thnahf hỗn hợp A? Tính m?
b) Cho dd C t/d với H2SO4 (đ, nóng, dư). Tính thế tích khí thoát ra ở đktc?
 
  • Like
Reactions: khahhyen_ybms1

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho m (g) hỗn hợp bột Fe và S với tỉ lệ số mol Fe=2 lần số mol S rồi đem nung (ko có O2) thu đc hỗn hợp A. Hòa tan A bằng dung dịch HCl thu đc 0,4g chất rắn B, dd C và khí D. Sục khí D từ từ qua dd CuCl2 dư thấy 4,8g kết tủa đen.
a) Tính hiệu suất p/ứ tạo thnahf hỗn hợp A? Tính m?
b) Cho dd C t/d với H2SO4 (đ, nóng, dư). Tính thế tích khí thoát ra ở đktc?
Nếu đề là hòa tan A bằng dd HCl dư hoặc hòa tan hoàn toàn A thì chặt chẽ hơn
Fe + S => FeS
Pu tạo A có hiệu suất => A gồm FeS, Fe dư, S dư
FeS + 2HCl => FeCl2 + H2S
Fe dư + 2HCl => FeCl2 + H2
=> khí D gồm H2S và H2
dd C là FeCl2
Rắn B là S dư: 0,0125 mol
nCuS = 0,05 => nH2S trong D = 0,05 (H2S + CuCl2 => CuS + 2HCl)
Bảo toàn S => nS ban đầu = nCuS + nS dư = 0,0625 mol => nFe ban đầu = 0,125
Hệ số pu 1:1 mà nFe > nS => hiệu suất tính theo S: H% = nSpu * 100 / nSbđ = (nSbđ - nSdư) * 100 / nSbđ = (0,0625 - 0,0125)*100/0,0625 =
m = mFe + mS = 0,125*56 + 0,0625*32 =

nFeCl2 = nFeS + nFedư = nFepu + (nFebđ - nFepu) = nFebđ = 0,125 mol
FeCl2 + H2SO4đ,n => Fe2(SO4)3 + HCl(k) + SO2(k) + H2O (em tự cân bằng pt nha)
Khí gồm HCl và SO2. Thế mol FeCl2 vào pt => nHCl và nSO2 => V = n/22,4
 
Top Bottom