Hóa 11 Cho kl + hỗn hợp axit

tranngocbaonguyen111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
118
14
26
21
Quảng Ngãi
Trường THPT Số 2 Mộ Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 100ml dd hỗn hợp HCl 4M và HNO3 aM . Thêm từ từ Mg vào tới khi hết axit thì lượng Mg đã dùng là b gam, thể tích khí thu được là 17,92 lit(đktc) hỗn hợp A gồm 3 khí có tỉ khối so với H2 là 17. Cho biết chỉ có pư của Mg với các axit. Cho hỗn hợp khí A đi qua dd NaOH dư thì còn lại 5,6 lit(đktc) hỗn hợp B gồm 2 khí có tỉ khối so với H2 là 3,8. Tính a,b
Giúp em giải chi tiết bài này với ạ...
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nY= 0.8(mol), nZ=0.25(mol)
=> nNO2=0.55(mol)
MB= 7.6 => 1 khí là H2
nH2= (1/2)x nHCl=0.2(mol)
=> nNxOy= 0.05
MB = (0.2x2 + (14x + 16y)x0.05)/ 0.25 = 7.6
=> 14x + 16y= 30
=> x=1 , y= 1
=> NO
khí bị NaOH hấp thụ là NO2: 0.55(mol)
Đặt nMg= x(mol)
Bảo toàn mol e => 2x = 0.55 + 0.05x3 + 0.2x2
=> x= 0.55 => b= 13.2(g)
nH+ = 2nH2 + 4nNO + 2nNO2 = 1.7(mol)
nHCl= 0.4(mol) => nHNO3= 1.3(mol)
=> a= 13M
 

tranngocbaonguyen111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
118
14
26
21
Quảng Ngãi
Trường THPT Số 2 Mộ Đức
nY= 0.8(mol), nZ=0.25(mol)
=> nNO2=0.55(mol)
MB= 7.6 => 1 khí là H2
nH2= (1/2)x nHCl=0.2(mol)
=> nNxOy= 0.05
MB = (0.2x2 + (14x + 16y)x0.05)/ 0.25 = 7.6
=> 14x + 16y= 30
=> x=1 , y= 1
=> NO
khí bị NaOH hấp thụ là NO2: 0.55(mol)
Đặt nMg= x(mol)
Bảo toàn mol e => 2x = 0.55 + 0.05x3 + 0.2x2
=> x= 0.55 => b= 13.2(g)
nH+ = 2nH2 + 4nNO + 2nNO2 = 1.7(mol)
nHCl= 0.4(mol) => nHNO3= 1.3(mol)
=> a= 13M
Cho em xin cái pt phản ứng của NO2 và NaOH với ạ
 
Top Bottom