Toán 12 Cho khối chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật với AB = 2AD= 2a

JoyJun

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
52
21
26
Sóc Trăng
NTMK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khối chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật với AB = 2AD= 2a, cạnh SA vuông với (ABCD), cạnh SC tạo với đáy (ABCD) một góc 45 độ. Gọi G là trọng tâm của tam giác SAB, mặt phẳng (GCD) cắt SA, SB lần lượt tại P và Q . Tính thể tích khối chóp S.PQCD theo a
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
mình sẽ nói hướng giải nhé, hiện tại mình không làm chi tiết được. ta tính đc SA theo định lý pytago.
gọi trung tuyến hạ từ đỉnh A là AM. ta có AB//CD nên AB//(PQCD) suy ra AB//PQ.
ta có IM/AI=1/3 => IQ/IB=1/3 => SQ/SB=2/3 và SP/SA=2/3.
có tỉ lệ, ta chia thành 2 khối chóp S.PDC và S.PQC là dùng tỉ số thể tích.
 

JoyJun

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
52
21
26
Sóc Trăng
NTMK
mình sẽ nói hướng giải nhé, hiện tại mình không làm chi tiết được. ta tính đc SA theo định lý pytago.
gọi trung tuyến hạ từ đỉnh A là AM. ta có AB//CD nên AB//(PQCD) suy ra AB//PQ.
ta có IM/AI=1/3 => IQ/IB=1/3 => SQ/SB=2/3 và SP/SA=2/3.
có tỉ lệ, ta chia thành 2 khối chóp S.PDC và S.PQC là dùng tỉ số thể tích.
Bạn có thể làm chi tiết giúp mình được không?
Mình làm ra số không đúng với kết quả :(
 
Top Bottom