Hóa 9 Cho khí CO đi qua 0,1 mol Fe2O3 nung nóng

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho khí CO đi qua 0,1 mol Fe2O3 nung nóng thu được chất rắn X và khí Y. Cho khí Y vào nước vôi trong dừ thu được 25g kết tủa. Cho chất rắn X vào dd HCl thấy thoát ra khí H3 và thu được 1,4 g Fe. Tính V H2 thoát ra.
[tex]Fe_2O_3+3CO=>2Fe+3CO_2[/tex]
Tpứ: 0,1..........0,25
Pứ:[tex]\frac{1}{12}[/tex] ............0,25........[tex]\frac{1}{6}[/tex] ..........0,25
Spứ: [tex]\frac{1}{60}[/tex] ........0.............[tex]\frac{1}{6}[/tex]..........0,25
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
0,25........................................0,25
Ta có: n Kết tủa= 0,25 mol
Bảo toàn nguyên tố: n CO2= n kết tủa= 0,25 mol
nCO=nCO2= 0,25 mol
Ta thấy sau phản ứng =>Fe2O3 dư
Ta có ptpu
[tex]Fe_2O_3+6HCl=>2FeCl_3+3H_2O[/tex]
[tex]\frac{1}{60}[/tex]............0,1
[tex]Fe+2HCl=>FeCl_2+H_2[/tex]​
Tpứ: [tex]\frac{1}{6}[/tex].............[tex]\frac{17}{60} [/tex]
Pứ: [tex]\frac{17}{120} [/tex].............[tex]\frac{17}{60} [/tex]..................[tex]\frac{17}{120} [/tex]
Spứ: 0,025...........0
Ta tháy sau phản ứng Fe dư
=> n Fe pứ= [tex]\frac{1}{6}-0,025=\frac{17}{120} [/tex]
Từ đó ta tính được nH2
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho khí CO đi qua 0,1 mol Fe2O3 nung nóng thu được chất rắn X và khí Y. Cho khí Y vào nước vôi trong dừ thu được 25g kết tủa. Cho chất rắn X vào dd HCl thấy thoát ra khí H3 và thu được 1,4 g Fe. Tính V H2 thoát ra.
nCaCO3=nCO=nO<Oxit pư>=0,25
--->nO<oxit dư>=0,1.3-0,25=0,05--->nFe2O3<dư>=0,05/3
--->nFe=2nFe2O3<pư>=(0,1-0,05/3)2=0.16666666666
nFe<dư>=0,025
2FeCl3+Fe--->3FeCl2
0,05/3--->0,025/3
-------Fe....................+2HCl=FeCl2+H2
(0.1666-0,025/3-0,025)---------------------(0.1666-0,025/3-0,025)
--->nH2=0.133333333--->V=2.98666666667l
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom