Hóa 11 Cho hỗn hợp X gồm 6,12 gam kim loại M và 3,6 gam oxit kim loại của nó (M có hóa trị không đổi)...

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 6,12 gam kim loại M và 3,6 gam oxit kim loại của nó (M có hóa trị không đổi) tác dụng với 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp H2SO4 1M và KNO3 aM vừa đủ, sau phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa muối sunfat trung hòa và 1,47 gam hỗn hợp khí T gồm N2,N2O,H2. Cho dung dịch NaOH 1M dư vào dung dịch Y, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì có 705 ml dung dịch NaOH phản ứng, lượng kết tủa thu được đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 13,8 gam chất rắn khan. Cho điều kiện tiêu chuẩn Xét các mệnh đề :
1 - kim loại M là Cu
2 - %m của h2 trong T là 20,4%
3 - a = 0,2375
4 - số mol của N trong T = 0,09
5 - %v của N2O = 36,36% Số mệnh đề sai là : A- 2 B- 3 C- 4 D- 5

. Giải kĩ hộ tớ với
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt hóa trị trong hợp chất của M là n => Oxit M2On
13,8 gam chất rắn khan sau khi nung => M2On
6,12 gam M + 3,6 gam M2On ------------------> 13,8 gam M2On
=> 6,12 gam M ---------------------------> 10,2 gam M2On
Ta có:[tex]m_O = 10,2 - 6,12 = 4,08g => n_O = 0,255[/tex]
=> [tex]M_M=\frac{6,12}{0,225.\frac{2}{n}}=12n[/tex]; n = 2 thì M = 24 => M là Mg
Có [tex]n_{Mg^{2+}}=\frac{6,12}{24}+\frac{3,6}{40}.2=0,345[/tex]
[tex]n_{NaOH}=2n_{Mg^{2+}}+n_{NH_4^+}=0,705\Rightarrow n_{NH^+_4}=0,015[/tex]
Đặt a, b và c lần lượt là số mol của N2, N2O và H2 trong T
mT = 28a + 44b + 2c = 1,47 (1)
Bảo toàn e: [tex]n_e=10a+8b+2c+8n_{NH^+_4}=2n_{Mg}[/tex] (2)
Số mol H+: [tex]n_{H^+}=12a+10b+2c+10n_{NH^+_4}+2n_{MgO}=0,8[/tex] (3)

(1), (2), (3) => a = b = 0,02; c = 0,015
Bảo toàn N: [tex]n_{KNO_3}=2n_{N_2}+2n_{N_2O}+n_{NH_4^+}=0,095[/tex] => a = 0,2375

Các yêu cầu khác bạn tự tìm nhé!!! :)
 
Top Bottom