Hóa 10 cho hỗn hợp muối, oxit tác dụng với axit

DannyFer

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
13
1
21
21
Bình Thuận
Trường THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nha.pngMọi người giúp mình câu 16 với ạ :(( mình tính ra được số mol HCl tham gia phản ứng là 0,4 rồi nhưng mà khúc sau không biết xử lý sao :(( mình có thử đặt ẩn giải hệ nhưng không ra. Mình cảm ơn mọi người trước ạ :<
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
22
Bình Dương
Trường THCS An Bình
View attachment 142779Mọi người giúp mình câu 16 với ạ :(( mình tính ra được số mol HCl tham gia phản ứng là 0,4 rồi nhưng mà khúc sau không biết xử lý sao :(( mình có thử đặt ẩn giải hệ nhưng không ra. Mình cảm ơn mọi người trước ạ :<
quy hỗn hợp thành K,Cr,Mn,Cl,O
sản phẩm sau phản ứng tạo ra là [tex]K^+,Cr^{3+},Mn^{2+},Cl^-,Cl_2,H_2O,HCl du[/tex]
[tex]m_{HCl(db)}=19,71\rightarrow n_{HCl(db)}=0,54[/tex]
[tex]Z:K^+,Cr^{3+},Mn^{2+},Cl^-[/tex]
*bảo toàn khối lượng :[tex]m_Z=8,71+19,71-m_{Cl_2}-m_{H_2O}-m_{HCl (du)}(1)[/tex]
[tex]m_{ddY}=109,585-m_{Cl_2}[/tex] =>[tex]m_{HCl(du)}=\frac{4,38}{100}(109,585-m_{Cl_2})(2)\rightarrow n_{HCl(du)}=\frac{3}{2500}(109,585-m_{Cl_2})[/tex]
*bảo toàn nguyên tố H:[tex]n_{HCl}=2n_{H_2O}+n_{HCl(du)}->n_{H_2O}=(0,27-\frac{3}{5000}(109,585-m_{Cl_2}))->m_{H_2O}=(0,27-\frac{3}{5000}(109,585-m_{Cl_2}))*18(3)[/tex]
*thế (2)và (3) vào (1)=>[tex]m_{Cl_2}=9,585->n_{Cl_2}=0,135[/tex]
*[tex]m_{HCl(du)}=\frac{4,38}{100}(109,585-9,585)=4,38\rightarrow n_{HCl(du)}=0,12[/tex]
*[tex]Ag^++Cl^-->AgCl[/tex]
[tex]n_{AgCl}=0,17=n_{Cl^-}[/tex]
*bảo toàn nguyên tố Cl:[tex]n_{KClO_3}=n_{Cl^-}+2n_{Cl_2}+n_{HCl(du)}-n_{HCl(db)}=0,02[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{KClO_3}=\frac{0,02*122,5}{8,71}*100=28,13(phantram)[/tex]
 
Top Bottom