Hóa 9 Cho hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4 và CuO. Dẫn từ từ luồng hidro dư qua 3,04 gam hỗn hợp A

Le Nguyen Thanh Nhan

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
1
0
1
21
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm FeO, Fe3O4 và CuO. Dẫn từ từ luồng hidro dư qua 3,04 gam hỗn hợp A, nung nóng để các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B. Lượng hơi nước sinh ra cho hấp thụ vào 10 gam dung dịch H2SO4 98% thu được dung dịch H2SO4 90,66%. Cho chất rắn B tác dụng với dung dịch HCl dư thấy thoát ra một thể tích khí Hidro bằng 2/3 thể tích khí hidro đã dùng ở trên. Tính thành phần % các chất có trong A và khối lượng chất rắn B.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Quy đổi A thành Fe (a mol), Cu (b mol) và O (c mol)
Ta có: nH2O = nH2(A) = nO = c
=> [tex]10.98\%=(10+18c).90,66\%[/tex] => c = 0,045 mol
B chỉ gồm Fe và Cu
Ta thấy khi tác dụng với HCl, nH2(B) = 2/3nH2(A) = 0,03 mol
Mà chỉ có Fe tác dụng với HCl
=> nFe = a = 0,03 mol
từ phường trình khối lượng của A, ta có: 56a+64b+16c = 3,04 gam => b = 0,01 mol
Đến đây chắc bạn biết phải làm gì rồi đúng không??? :D


Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom