Hóa 11 Cho hỗn hợp A gồm a mol FeS2 và b mol Cu2S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm a mol FeS2 và b mol Cu2S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thu được dung dịch A chỉ chứa 2 muối sunfat và 26,88 lít hỗn hợp khí X gồm NO2 và NO đều ở đktc ( là các sản phẩm khử duy nhất), tỉ khối của Y so với H2 là 19. Cho dung dịch A tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn.
Tính m.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp A gồm a mol FeS2 và b mol Cu2S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thu được dung dịch A chỉ chứa 2 muối sunfat và 26,88 lít hỗn hợp khí X gồm NO2 và NO đều ở đktc ( là các sản phẩm khử duy nhất), tỉ khối của Y so với H2 là 19. Cho dung dịch A tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn.
Tính m.
đặt x và y là số mol của NO2 và NO, ta có:
x + y = 1,2 mol (1)
46x + 30y = 19.2.(x+y) = 45,6 (2)
(1), (2) => x = y = 0,6 mol
FeS2 ---> Fe(+3) + 2S(+6) + 15e
a-------------------------------------15a
Cu2S ---> 2Cu(+2) + S(+6) + 10e
b--------------------------------------10b
Bảo toàn e => 15a + 10b = 0,6.1 + 0,6.3 = 2,4 mol (3)
2FeS2 --------> Fe2(SO4)3
a----------------------a/2
Cu2S --------> 2CuSO4
b--------------------2b
Bảo toàn S => 2a + b = 3a/2 + 2b (4)
(3), (4) => a = 0,12 và b = 0,06 mol
=> dung dịch A gồm có 0,06 mol Fe2(SO4)3 và 0,12 mol CuSO4
=> kết tủa E gồm có 0,12 mol Fe(OH)3 ; 0,12 mol Cu(OH)2 và 0,3 mol BaSO4
=> Sau khi nung còn lại 0,06 mol Fe2O3 ; 0,12 mol CuO và 0,3 mol BaSO4
=> m = 89,1 gam
 
Top Bottom