Cho hỏi xíu

M

mrstu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lý lớp 9 có chỗ nào nói điện trở phụ thuộc vào khối lượng ko vậy????
Có cái bài nó hỏi:
Hai dây dẫn hình trụ, cùng độ dài, cùng kim loại. Điện trở dây 1 lớn gấp đôi dây 2. Hỏi khối lượng dây nào lớn hơn và lớn hơn nhiu lần????????
Thank các Bro nha
 
B

bluesky_hvt

trong lý thuyết thì ko có nhưng điện trở phụ thuộc vào chiều độ dài và tiết diện dây dẫn đúng ko bạn? VD như bài trên, vì 2 dây này cùng độ dài và làm bằng một vật liệu nhưng điện trở dây 1 lại gấp đôi điện trở dây 2 nên tất nhiên là phải có sự khác nhau về tiết diện (tiết diện dây 2 gấp đôi tiết diện dây 1) dẫn đến khối lượng hai dây cũng sẽ khác nhau. Còn muốn biết khối lượng dây nào lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần thì áp dụng ct D=M/ V (V = s.h) mà D là bằng nhau rồi => V gấp bao nhiêu lần thì M gấp bấy nhiêu ( lưu ý là h ở đây cũng là như nhau nên mới có thể sử dụng như thế!). Túm lại là tỉ lệ về khối lượng bằng tỉ lệ về tiết diện (trong bài này thôi) Cái này mình cũng ko chắc lắm đấu! sai sót ở đâu mong mọi người đóng góp thêm nhá!
 
T

tom_stone01

Điện trở hoàn toàn ko phụ thuộc vào khối lượng

Ở bài trên thì ta giải nt này
R1=2R2 <=> S2=2S1 <=>V1=2V2
mà M=D*V <=> M1=2M2 <=> Khối lượng đây thứ nhất gấp dôi dây thứ 2
 
N

nh0zs0ck

ếy ới!đây đâu phải là phụ thuộc vào khối lượng đâu éy.
zS lỵ trong lý không có khái niệm này.chỉ có phụ thuộc vào tiết diện và khối lượng thôi éy àk
 
Top Bottom