cho hỏi về dao thoa sóng trên mặt nước tý ???

S

seishirosama

Re: cho hỏi về dao thoa sóng trên mặt nước tý ??

dvlove said:
trong dao thoa sóng trên mặt nước thì khoảng cách giữa 2 điểm dao động cực đại(liên tiếp) trên đường thẳng nối 2 nguồn dao động là ????(bằng bao nhiêu lần bước sóng )
cám ơn nhiều

bạn chú ý nếu do một nguồn tạo ra thì là lamda còn do giao thoa sóng la do hai nguồn tạo ra do đó phải là lamda/2.
 
P

phuongnhungbn

hjx khoảng cách giữa 2 điểm dao động cực đại liên tiếp lúc nào chẳng là lamda/2 đâu phải do 1 nguồn hay 2 nguồn đâu >"< . nếu là đỉnh sóng thì mới phải phân biệt như vậy
 
S

songlacquan

Re: cho hỏi về dao thoa sóng trên mặt nước tý ??

dvlove said:
trong dao thoa sóng trên mặt nước thì khoảng cách giữa 2 điểm dao động cực đại(liên tiếp) trên đường thẳng nối 2 nguồn dao động là ????(bằng bao nhiêu lần bước sóng )
cám ơn nhiều
bài này thực ra tính toán ra thì rõ ràng hơn rất nhiều
giả sử nguồn S1 S2, một điểm M bất kì cách 2 nguồn d1 d2 và thuộc dt nối 2 nguồn
khi đó có
d2-d1=klamđa
d2+d1=s1s2
từ đó có d2=(klamđa +s1s2)/2

bây giờ gọi M' tương tự như M
có d2'=(k' lam đa +s1s2)/2

khi đó khoảng cách giữa 2 điểm trên dt nối 2 nguồn dao động cực đại là
d2'-d2 = (k'-k)*lamđa/2
k' và k là 2 số nguyên, kô xét k=k' nên đương nhiên k'-k min sẽ là 1( độ lớn thôi)
vậy khoảng cách 2 điểm dao động cực đại liên tiếp là lamđa/2
 
Top Bottom