Cho hỏi câu lí thuyết chất oxh, khử

R

reunils

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết các ptpu để chứng minh nhận định sau:

1. NH4NO3 vừa là chất oxh, vừa là chất khử.
2. HCl vừa là chất oxh, vừa là chất khử.
3. NH3 chỉ có tính khử.
4. H2S chỉ có tính khử.
5. SO2 vừa là chất oxh, vừa là chất khử.

Mình đang thắc mắc điều này:

- HCl trong đó H(+1) có thể giảm xuống (0) còn Cl(-1) có thể tăng số oxh của mình lên, cho nên nói " HCl vừa là chất oxh, vừa là chất khử" thì đúng rồi.
---> Còn H2S thì sao, tại sao "H2S chỉ có tính khử"

Nhân tiện cho mình hỏi cơ chế của các pư sau (nếu có ptpu thì càng tốt)

1. Ba(HCO3)2 + dd ZnCl2
2. dd (CH3)2NH + dd Al(NO3)3
3. AlCl3 + dd NaAlO2
4. Vì sao người ta dùng NH4Cl để làm sạch bề mặt kim loại khi hàn kim loại.

AlCl3 là một muối có tính axit yếu, H+ mà nó nhường là do đâu mà có ?

Cảm ơn trước!
 
Last edited by a moderator:
L

locvit

Theo mình là tại vì S trong H2S mang số oxi hóa là -2 là thấp nhất, vậy thì nó chỉ có xu hướng là cho e.
 
T

tiendung926

1. Ba(HCO3)2 + dd ZnCl2
2. dd (CH3)2NH + dd Al(NO3)3
3. AlCl3 + dd NaAlO2
4. Vì sao người ta dùng NH4Cl để làm sạch bề mặt kim loại khi hàn kim loại.

AlCl3 là một muối có tính axit yếu, H+ mà nó nhường là do đâu mà có ?

1 . không phản ứng ..cả 2 đều yếu
2 . amin bậc 2 có tính bazo còn mạnh hơn cả NH3 phản ứng này tạo kết tủa Al(OH)3
Trong tính toán thì bảo toàn nguyên tố cho nhanh

3. Phản ứng này mình chưa gặp , nhưng có lẽ nó cũng tựa tựa như bài Toán cho CO2 vào dung dịch Na2CO3 làm thay đổi mối trong dung dịch
Vậy thì bạn có thể quy đổi lại như sau trong khi tính toán
với n AlCl3 = x mol ; n NaAlO2 = y mol thì
n Al(+3) = (x + y) mol ; n OH(-) = y mol
lại quay về phản ứng của Al(+3) với dung dịch kiềm

4) mình cũng không biết chắc chắn nó thế nào nhưng theo mình nghĩ thì
NH4Cl --nung--> NH3 + HCl
HCl này có vai trò làm sạch bề mặt kim loại
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_dh

HCl vừa có tính oxh vừa có tính khử vì

HCl-->Cl2
HCl-->H2
cái này là bạn phải hiểu bản chất của nó thì bạn mới làm đc
 
R

reunils

1 . không phản ứng ..cả 2 đều yếu
2 . amin bậc 2 có tính bazo còn mạnh hơn cả NH3 phản ứng này tạo kết tủa Al(OH)3
Trong tính toán thì bảo toàn nguyên tố cho nhanh

3. Phản ứng này mình chưa gặp , nhưng có lẽ nó cũng tựa tựa như bài Toán cho CO2 vào dung dịch Na2CO3 làm thay đổi mối trong dung dịch
Vậy thì bạn có thể quy đổi lại như sau trong khi tính toán
với n AlCl3 = x mol ; n NaAlO2 = y mol thì
n Al(+3) = (x + y) mol ; n OH(-) = y mol
lại quay về phản ứng của Al(+3) với dung dịch kiềm

4) mình cũng không biết chắc chắn nó thế nào nhưng theo mình nghĩ thì
NH4Cl --nung--> NH3 + HCl
HCl này có vai trò làm sạch bề mặt kim loại

Cảm ơn bạn trước!
Pư 1 theo mình sẽ là pu thuận nghịch theo kiểu giống như AlCl3 + ddNa2CO3 vậy, chỉ thắc mắc là Ba(HCO3)2 + ddZnCl2 sẽ tạo những chất gì? Và H+ ở đâu mà AlCl3 có thể nhường ??
 
Top Bottom