cho hỏi bài Sinh đi ạ

H

hanhduyenbui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen chứa 1880 lk hidro, phiên mã cần MTNBCC 1620 rNu tự do các loại biết 1 ARN chứa 20% A và 10% G
a. Số lần phiên mã của gen
b. Tính số rNu từng loại mà MTNBCC
c. Có bao nhiêu ARN con được tạo ra? Từ đó cho biết ARN này giống hay khác, giải thích?
d. Tính Nu từng loại trên mỗi mạch gen
e. Tính tỉ lệ purin so với pirimidin trong gen, trong mỗi mạch của gen và trong ARN
 
B

bangha_hunnie

1 gen chứa 1880 lk hidro, phiên mã cần MTNBCC 1620 rNu tự do các loại biết 1 ARN chứa 20% A và 10% G
a. Số lần phiên mã của gen
b. Tính số rNu từng loại mà MTNBCC
c. Có bao nhiêu ARN con được tạo ra? Từ đó cho biết ARN này giống hay khác, giải thích?
d. Tính Nu từng loại trên mỗi mạch gen
e. Tính tỉ lệ purin so với pirimidin trong gen, trong mỗi mạch của gen và trong ARN

Theo đề ta có:
$2A + 3G = 1880$ (1)

- Gọi k là số lần phiên mã của gen (k >0)
- Số Nu của gen $= \dfrac{1620.2}{k}$

$\to 2A + 2G = \dfrac{1620.2}{k}$ (2)

Từ (1) và (2) $\to k=2, A=550, G=260, N=1620$

a) k = 2
b) rNu=\dfrac{1620}{2}=810
rA = 0.2.810 = 162
rG = 0.1.810= 81
rU = rA(gốc) = A - T (gốc) = A - rA = 388
rX = rG(gốc) = G - X (gốc) = G - rG = 179

Từ đây thay vào để tìm được số rNu môi trường cung cấp

c) Phiên mã 2 lần tạo ra 2ARN, 2 ARN này hoàn toàn giống nhau vì nó được phiên mã trên cùng một gen (trên một mạch gốc duy nhất)

d) $rNu \to \text{ mạch gốc } \to \text{ mạch còn lại }$

e) Purin là gì ấy nhỉ? Có phải là cái phân hủy ra Axit uric?
 
Top Bottom