Toán 8 Cho hình vuông ABCD , O là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD qua O kẻ các đường thẳng vuông góc...

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD , O là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD qua O kẻ các đường thẳng vuông góc với AB , BC , DẠ tại E , G , H , F . Chứng minh:
a, ba điểm O , E , F thẳng hàng .
b, ba điểm G ,O,H thẳng hàng .
c, tứ giác EGFH là hình bình vuông .
 

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
tớ viết sai ko phải là tam giác mà là hình vuông
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Untitled.png
Vẽ hình hơi xấu thông cảm nha :D bạn có lẽ tự vẽ được
a.Tứ giác EBGO là Hình chữ nhật ( do có 3 góc vuông) -> góc GOE= 90 độ
Tứ giác GCFO là Hình chữ nhật ( do có 3 góc vuông) -> góc GOF= 90 độ
-> góc GOE + góc GOF=180 độ -> góc EOF=180 độ hay E;O;F thằng hàng
b.Ta có: góc GOE= 90 độ(cmt)
Tứ giác EOHA là Hình chữ nhật ( do có 3 góc vuông) -> góc EOH= 90 độ
-> ^EOH+^GOE=180 độ hay ^GOH=180 độ ->G;O;H thẳng hàng
c.Ta có : BO à phân giác của ^B mà OE vuông góc với AB ; OG vuông góc với BC
-> OE=OG ( tc tia p/g của 1 góc)Tương tự bạn cm dc OG=OF ; OF=OH
-> OE=OF=OG=OH -> tứ giác EGFH là hình bình hành ( có 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường)
-> OE+OF=OG+OH -> EF=GH -> Hình Bình hành EGHF là hình chữ nhật ( 2 đường chéo bằng nhau)
mà ^EOG=90 độ
-> Hình chữ nhật EGHF là hình vuông( do có 2 đường chéo vuông góc vs nhau)
 
  • Like
Reactions: Aerokiss
Top Bottom