Toán 8 Cho hình thang ABCD đáy lớn CD, đáy bé AB

linhmc2k9

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2022
1
1
1
16
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình thang abcd đáy lớn CD, đáy nhỏ AB lấy các điểm E,F,G sao cho AE=EF=FG=GD. Từ E,F,G vẽ các đường thẳng song song với hai đáy cắt cạnh BC lần lượt tại M,N.P.
a. CMR BM=MN=NP=PC
b. Cho CD=10cm,FN=6cm. Tính GP,EM,AB
c. EM cắt AC tại K. Tính MK
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
cho hình thang abcd đáy lớn CD, đáy nhỏ AB lấy các điểm E,F,G sao cho AE=EF=FG=GD. Từ E,F,G vẽ các đường thẳng song song với hai đáy cắt cạnh BC lần lượt tại M,N.P.
a. CMR BM=MN=NP=PC
b. Cho CD=10cm,FN=6cm. Tính GP,EM,AB
c. EM cắt AC tại K. Tính MK
linhmc2k9

1666313134390.png
a) Ta có: [imath]ABNF[/imath] là hình thang
[imath]EM//AB, E[/imath] là trung điểm của AF
Suy ra [imath]M[/imath] là trung điểm của BN[imath]\Rightarrow BM=MN[/imath]
CMTT ta có: [imath]MN=NP; NP=PC[/imath]
Suy ra [imath]BM=MN=NP=PC[/imath]

b) Xét hình thang [imath]CDFN[/imath] ta có [imath]GP[/imath] là đường trung bình [imath]\Rightarrow GP=\dfrac{CD+GN}2=8[/imath]

Xét hình thang [imath]EMPG[/imath] ta có [imath]FN[/imath] là đường trung bình [imath]\Rightarrow FN=\dfrac{GP+EM}2\Rightarrow EM=2FN-GP=4[/imath]

Tương tự ta tìm được [imath]AB=2[/imath]

c) Xét [imath]\Delta ABC[/imath] có [imath]KM//AB\Rightarrow \dfrac{KM}{AB}=\dfrac{CM}{CB}=\dfrac{3}4\Rightarrow KM=\dfrac{3}2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp các bài toán hình học 8 thường gặp
 
Top Bottom