Toán 8 Cho hình thang ABCD (AB//CD, AB<CD). Phân giác A, D cắt I. P/g B và C cắt tại J

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho hình thang ABCD (AB//CD, AB<CD). Phân giác A, D cắt I. P/g B và C cắt tại J
a) cm AI vuông DI, BJ vuông CJ
b)E là giao AI và BJ. Giả sử E và CD. Chứng minh CD= AD+BC
vẽ hình + giải
a, có: AB//CD => góc DAB+góc ADC=180 (TCP)
=> góc DAI+góc ADI
= 1/2 góc DAB+ 1/2 góc ADC
=1/2.(góc DAB+góc ADC)=1/2.180=90 => góc AID=90 => AI _|_ DI
chứng minh tương tự ta cũng có BJ _|_ CJ
b, giả sử???
 

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
a, có: AB//CD => góc DAB+góc ADC=180 (TCP)
=> góc DAI+góc ADI
= 1/2 góc DAB+ 1/2 góc ADC
=1/2.(góc DAB+góc ADC)=1/2.180=90 => góc AID=90 => AI _|_ DI
chứng minh tương tự ta cũng có BJ _|_ CJ
b, giả sử???
Giả sử E thuộc CD bạn ơi. Mik viết nhầm
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Giả sử E thuộc CD bạn ơi. Mik viết nhầm
b, -Xét tam giác ADE có: DI là đường cao đồng thời là phân giác => tam giác ADE cân tại D
=> AD=DE
chứng minh tương tự ta cũng có: tam giác BCE cân tại C => BC=CE
mà E thuộc CD => DE+CE=CD
hay AD+BC=CD (đpcm)
 
Top Bottom