Toán 12 Cho hình lăng trụ tứ giác đều ABCD.A'B'C'D'

karizone

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2022
21
17
21
21
Long An
  • Like
Reactions: MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
22
Thái Bình
a)Theo bài ra ta có: [imath](\widehat{A'C; (ABCD)})=\widehat{A'CA}=60^\circ[/imath]
[imath]\rightarrow AA'= AC. tan 60^\circ= a\sqrt{2}.\sqrt{3}= a\sqrt{6}[/imath]
[imath]\rightarrow VABCD.A'B'C'D'=a^2.\sqrt{6}a=\sqrt{6}a^3[/imath]
b)[imath]Gọi E=BD \cap AC[/imath]
Dễ thấy [imath]BD \bot (ACA')[/imath]
Từ E kẻ EF [imath]\bot[/imath] A'C [imath]\rightarrow[/imath] EF là đường vuông góc chung của BD và A'C
Xét [imath]\triangle[/imath] FCE [imath]\sim[/imath] [imath]\triangle[/imath] ACA' (g.g)
[imath]\rightarrow[/imath] [imath]\dfrac{CE}{FE}[/imath] = [imath]\dfrac{A'C}{AA'}[/imath]
CE=[imath]\dfrac{a.\sqrt{2}}{2}[/imath]
A'C=a[imath]\sqrt{3}[/imath]
AA'=a[imath]\sqrt{6}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] EF=a
Vậy kc giữa A'C và BD bằng a.
Bạn xem thử nha. Chúc bạn học tốt!
 

Attachments

  • 1658219243299.png
    1658219243299.png
    51.5 KB · Đọc: 3
  • Like
Reactions: karizone

karizone

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2022
21
17
21
21
Long An
a)Theo bài ra ta có: [imath](\widehat{A'C; (ABCD)})=\widehat{A'CA}=60^\circ[/imath]
[imath]\rightarrow AA'= AC. tan 60^\circ= a\sqrt{2}.\sqrt{3}= a\sqrt{6}[/imath]
[imath]\rightarrow VABCD.A'B'C'D'=a^2.\sqrt{6}a=\sqrt{6}a^3[/imath]
b)[imath]Gọi E=BD \cap AC[/imath]
Dễ thấy [imath]BD \bot (ACA')[/imath]
Từ E kẻ EF [imath]\bot[/imath] A'C [imath]\rightarrow[/imath] EF là đường vuông góc chung của BD và A'C
Xét [imath]\triangle[/imath] FCE [imath]\sim[/imath] [imath]\triangle[/imath] ACA' (g.g)
[imath]\rightarrow[/imath] [imath]\dfrac{CE}{FE}[/imath] = [imath]\dfrac{A'C}{AA'}[/imath]
CE=[imath]\dfrac{a.\sqrt{2}}{2}[/imath]
A'C=a[imath]\sqrt{3}[/imath]
AA'=a[imath]\sqrt{6}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] EF=a
Vậy kc giữa A'C và BD bằng a.
Bạn xem thử nha. Chúc bạn học tốt!
MuHaiWMình cảm ơn nhìu nha
 
  • Love
Reactions: MuHaiW
Top Bottom