Toán 11 Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a; mặt bên tam giác SAB là tam giác đều

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
18
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a; mặt bên tam giác SAB là tam giác đều;
tam giác SCD vuông cân đỉnh S; hai điểm I,J là trung điểm AB, CD
a, Tính các cạnh của tam giác SIJ. Chứng minh: SI vuông (SCD)
b,Gọi H là hình chiếu vuông góc của S trên IJ. Chứng minh: SH vuông AC
c, Cho M thuộc CD sao cho BM vuông SA. Tính AM theo a


Em còn câu c chưa làm được, giúp em với ah
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
$SI=\dfrac{a\sqrt3}{2};SJ=\dfrac{a\sqrt2}{2};IJ=a$
$\Rightarrow \Delta SJI$ vuông tại $S$
$\dfrac{IH}{JH}=\dfrac{SI^2}{SJ^2}=\dfrac{3}{2}$
$\Rightarrow IH=\dfrac{3a}{5}; JH=\dfrac{2a}{5}$
Ta có: $BM\bot SA$
$SH\bot BM(BM\in (ABCD))$
Suy ra $BM\bot (SAH)\Rightarrow BM\bot AH$
upload_2022-2-9_15-48-25.png
$\tan \widehat{HAI}=\dfrac{IH}{AI}=\dfrac{6}{5}$
$\Rightarrow \tan \widehat{MBC}=\dfrac{6}{5}$
$\Rightarrow MC=\dfrac{6a}{5}\Rightarrow DM=\dfrac{a}{5}$
$\Rightarrow AM=\sqrt{AD^2+DM^2}=\dfrac{a\sqrt{26}}{5}$
upload_2022-2-9_15-59-26.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-ham-so-phuong-trinh-luong-giac.844961/
 
Last edited:
Top Bottom