Toán 11 Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình chữ nhật.

Tunghi_44

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2022
53
32
26
18
Sóc Trăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình chữ nhật. CP= PD, SQ=AQ, BM= CM
a) +Giao tuyến (SAC) và (SBD)
+Giao tuyến (SAD) và (SBP)
+ Giao tuyến (SBD) và (SMP)
b) +Giao điểm SD và (MPQ)
+ Giao điểm SB và (MPQ)
c) Gọi N là trung điểm SD. Chứng minh: (MNP) // (SBD)
d) Thiết diện hình chóp cắt bởi (MPQ)
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình chữ nhật. CP= PD, SQ=AQ, BM= CM
a) +Giao tuyến (SAC) và (SBD)
+Giao tuyến (SAD) và (SBP)
+ Giao tuyến (SBD) và (SMP)
b) +Giao điểm SD và (MPQ)
+ Giao điểm SB và (MPQ)
c) Gọi N là trung điểm SD. Chứng minh: (MNP) // (SBD)
d) Thiết diện hình chóp cắt bởi (MPQ)
Tunghi_441670284831590.png
a) Gọi [imath]O=AC\cap BD[/imath]
[imath]\Rightarrow O\in (SAC)\cap (SBD)[/imath]
[imath]\Rightarrow (SAC)\cap (SBD)=SO[/imath]

Gọi F là giao điểm của BP và AD
[imath]\Rightarrow F\in (SAD)\cap (SBP)[/imath]
[imath]\Rightarrow (SAD)\cap (SBP)=SF[/imath]

Kẻ đường thẳng d song song với BD đi qua S
Ta có: [imath]BD//MP\Rightarrow MP//d[/imath]
[imath]d//BD[/imath] đi qua [imath]S[/imath] nên [imath]d\subset (SBD)[/imath]
[imath]d//MP[/imath] đi qua [imath]S[/imath] nên [imath]d\subset (SMP)[/imath]
Vậy [imath]d=(SBD)\cap (SMP)[/imath]

b) Gọi E là giao điểm của MP và AD
Gọi G là giao điểm của QE và G
Khi đó [imath]G=SA\cap (MPQ)[/imath]

Gọi H là giao điểm của MP và AB
Gọi I là giao điểm của QH và SB
Khi đó [imath]I=SB\cap (MPQ)[/imath]

Câu c em có lộn đề kh nhỉ sao N nằm trên SD mà (MNP)//(SBD) được nhỉ
Câu d có điều kiện gì để tính không em nhỉ

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
Last edited:
Top Bottom