Toán 12 Cho hình chóp $S.ABC$ có đáy $ABC$ là tam giác đều cạnh $a$

nguyenhoangphuc2304@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
396
173
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp $S.ABC$ có đáy $ABC$ là tam giác đều cạnh $a$. Hình chiếu vuông góc của $S$ lên mặt phẳng đáy $(ABC)$ là trung điểm $H$ của cạnh $BC$. Biết rằng $SH=a\sqrt 2$, tính bán kính $R$ của mặt cầu ngoại tiếp hình chóp $S.ABC$ là:
A. $R=\dfrac{3a\sqrt{11}}{16}$
B. $R=\dfrac{a\sqrt{33}}{16}$
C. $R=\dfrac{5a\sqrt{66}}{48}$
D. $R=\dfrac{a\sqrt{66}}{48}$

Giúp mình giải câu này được không ạ?
 

Attachments

  • upload_2021-12-12_10-25-35.png
    upload_2021-12-12_10-25-35.png
    89.7 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hình chóp $S.ABC$ có đáy $ABC$ là tam giác đều cạnh $a$. Hình chiếu vuông góc của $S$ lên mặt phẳng đáy $(ABC)$ là trung điểm $H$ của cạnh $BC$. Biết rằng $SH=a\sqrt 2$, tính bán kính $R$ của mặt cầu ngoại tiếp hình chóp $S.ABC$ là:
A. $R=\dfrac{3a\sqrt{11}}{16}$
B. $R=\dfrac{a\sqrt{33}}{16}$
C. $R=\dfrac{5a\sqrt{66}}{48}$
D. $R=\dfrac{a\sqrt{66}}{48}$

Giúp mình giải câu này được không ạ?
Để làm nhanh bài này thì bạn có thể nhận dạng: Đây là bài toán tìm $R$ mặt cầu trong hình chóp có mặt bên vuông góc mặt đáy.

Công thức: $R = \sqrt{R^2_{\text{bên}} + R^2_{\text{đáy}} - \dfrac{\text{chung}^2}4}$

Trong đó: $R_\text{bên} = \dfrac{9a\sqrt{2}}{16}$ là bán kính đường tròn ngoại tiếp mặt bên vuông góc
$R_\text{đáy} = \dfrac{a}{\sqrt{3}}$ là bán kính đường tròn ngoại tiếp đáy
$\text{chung} = a$ là độ dài cạnh chung giữa hai mặt vuông góc.

Thay vào, bạn sẽ tính ra được $R = \dfrac{5a\sqrt{66}}{48}$ nhé :D

Công thức này mình thấy sử dụng khá nhiều (2 năm rồi mà mình vẫn còn nhớ), có gì bạn dùng luôn cho tiện nhé :D Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom