Toán 8 Cho hình bình hành $ABCD$, $M,N,P,Q$ lần lượt là trung điểm $AB,BC,CD,DA,...$ CMR $MC=5MH$

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hình bình hành ABCD, có M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AB,BC,CD,DA
a, cm AMCP là hình bình hành
b, AP và MC cắt BQ tại G và H, cắt ND tại I và K. Cm MC=5MH
giúp em câu b với :)
$AMCP$ là hình bình hành $\Rightarrow AP//MC; AP=CM$
$NQ$ là đường trung bình của hình thang $ABCD(AB//CD)$ nên $NQ//AB//CD$
Chứng minh tương tự câu a ta được $BNDQ$ là hình bình hành $\Rightarrow BQ//DN$
Xét $\triangle ADI$ ta có:
$AQ=QD(gt)$
$QG//DI(BQ//DN)$
Suy ra $AG=GI$
Xét $\triangle ABG$ ta có:
$BM=MA(gt)$
$MH//AG(MC//AP)$
Suy ra $HG=HB$
Suy ra $MH$ là đường trung bình của $\triangle ABG\Rightarrow MH=\dfrac 12AG\Rightarrow AG=2MH\Rightarrow GI=2MH$(cùng bằng $AG$)
Dễ dàng chứng minh $MB=DP$
$\widehat{MBH}=\widehat{BQN}=\widehat{QND}=\widehat{NDC}$
$\widehat{BMH}=\widehat{MCD}=\widehat{APD}$
Suy ra $\triangle BHM=\triangle DIP\Rightarrow MH=IP$
$AP=AG+GI+IP\\MC=2MH+2MH+MH\\MC=5MH$
 
Top Bottom