Hóa 11 cho hh sắt

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
23
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 12 g hỗn hợp gồm Fe FeO Fe2o3 fe3o4 tác dụng với 500 ml dung dịch HNO3 aM thu được 2,24 lít khí NO (là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch X có thể hòa tan tối đa 6,44 gam sắt (khí NO duy nhất) giá trị của a là
Quy đổi hỗn hợp về Fe và O
[tex]\Rightarrow 56x+16y=12[/tex]
Bảo toàn điện tích [tex]3x-2y=0,3[/tex]
[tex]\Rightarrow x=0,18;y=0,12[/tex]
Bảo toàn nguyên tố ta có [tex]n_{Fe}=n_{Fe^{3+}}=0,18(mol)[/tex]
[tex]2Fe^{3+}+Fe\rightarrow 3Fe^{2+}[/tex] (1)
Theo gt và (1) ta có: [tex]n_{Fe/du}=0,025(mol)[/tex]. Do đó $HNO_3$ dư
Bảo toàn N ta có: [tex]n_{NO}=0,025(mol)\Rightarrow \sum n_{NO}=0,125(mol)[/tex]
[tex]2H^++O^{2-}\rightarrow H_2O[/tex] (2)
Theo (2); gt ta có: [tex]n_{H^+}=0,24(mol)[/tex]
Suy ra [tex]n_{HNO_3}=0,125.4+0,24=0,74(mol)\Rightarrow a=1,48[/tex]
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 12 g hỗn hợp gồm Fe FeO Fe2o3 fe3o4 tác dụng với 500 ml dung dịch HNO3 aM thu được 2,24 lít khí NO (là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch X có thể hòa tan tối đa 6,44 gam sắt (khí NO duy nhất) giá trị của a là
Quy đổi :Fe:x,O:y
--->56x+16y=12(I)
-Bảo toàn e--->3x-2y=0,3(II)
---->x=0,18;y=0,12
Fe+...............2Fe3+=...........3Fe2+
0,09------------0,18
Fe+4HNO3---->Fe(NO3)3+NO+2H2O
0,025--0,1
--->nHNO3=0,1+0,1+0,18.3=0,74--->a=1,48(M)
 

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
23
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
Là sao vẫn không hiểu ? ghi phép tính ra với ạ
..................................... :(
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Là sao vẫn không hiểu ? ghi phép tính ra với ạ
..................................... :(
Tính như 2 bạn trên để tìm mol của Fe và O trong hỗn hợp oxit
khi cho hỗn hợp oxit sắt + HNO3 ----> Dung dịch thu được sẽ chứa Fe3+, H+ dư và NO3-
Dung dịch này hòa tan tối đa 0,115 mol Fe, các phản ứng xảy ra như sau:
3Fe + 8H+ + 2NO3- ----> Fe2+ + 2NO + 4H2O
(0,115-0,09)--->1/15 -------------------------------->1/60 mol
2Fe3+ + Fe ----> 3Fe2+
0,18------->0,09
Vậy nHNO3 = 4. Tổng mol NO + 2.nO2- = 4.(1/60 + 0,1) + 2.0,12 = 53/75 mol
=> a = 1,413
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Tính như 2 bạn trên để tìm mol của Fe và O trong hỗn hợp oxit
khi cho hỗn hợp oxit sắt + HNO3 ----> Dung dịch thu được sẽ chứa Fe3+, H+ dư và NO3-
Dung dịch này hòa tan tối đa 0,115 mol Fe, các phản ứng xảy ra như sau:
3Fe + 8H+ + 2NO3- ----> Fe2+ + 2NO + 4H2O
(0,115-0,09)--->1/15 -------------------------------->1/60 mol
2Fe3+ + Fe ----> 3Fe2+
0,18------->0,09
Vậy nHNO3 = 4. Tổng mol NO + 2.nO2- = 4.(1/60 + 0,1) + 2.0,12 = 53/75 mol
=> a = 1,413
chị cân = PT sai :D
 
Top Bottom