Hóa 9 cho hh a gồm 9.6 g cu và 23.3 g fe3o4 vào 292 g dd hcl 10%...

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh a gồm 9.6 g cu và 23.3 g fe3o4 vào 292 g dd hcl 10% cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dd b và chất rắn c. cho dd agno3 dư vào dd b thu được kết tủa d. a) tính khói lượng kết tủa s . b) cho chất rắn c vào 100ml dd hỗn hợp gồm hno3 0.8m và h2so4 0.2 m. sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được v lít khí no duy nhất (đktc). tính v
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
cho hh a gồm 9.6 g cu và 23.3 g fe3o4 vào 292 g dd hcl 10% cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dd b và chất rắn c. cho dd agno3 dư vào dd b thu được kết tủa d. a) tính khói lượng kết tủa s . b) cho chất rắn c vào 100ml dd hỗn hợp gồm hno3 0.8m và h2so4 0.2 m. sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được v lít khí no duy nhất (đktc). tính v
nCu=0,15 mol ; nFe3O4=0,1 mol
nHCl=0,8 mol
Fe3O4 + 8HCl ->FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,1...........0,8.........0,1..........0,2
Cu+2FeCl3->CuCl2 + 2FeCl2
0,1...0,2..........0,1..........0,2
dd B: 0,3 mol FeCl2; 0,1 mol CuCl2
Chất rắn C: 0,05 mol Cu
2AgNO3 + CuCl2->2AgCl + Cu(NO3)2

2AgNO3 + FeCl2 ->2AgCl + Fe(NO3)2

AgNO3 + Fe(NO3)2 ->Fe(NO3)3 + Ag
=> khối lg kết tủa=
nH+ =0,012
Cu + 4H+ NO3- -> Cu2+ + NO + 2H2O
0,03..0,12..........................0,03
=> V=0,672 lít
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
nCu=0,15 mol ; nFe3O4=0,1 mol
nHCl=0,8 mol
Fe3O4 + 8HCl ->FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,1...........0,8.........0,1..........0,2
Cu+2FeCl3->CuCl2 + 2FeCl2
0,1...0,2..........0,1..........0,2
dd B: 0,3 mol FeCl2; 0,1 mol CuCl2
Chất rắn C: 0,05 mol Cu
2AgNO3 + CuCl2->2AgCl + Cu(NO3)2

2AgNO3 + FeCl2 ->2AgCl + Fe(NO3)2

AgNO3 + Fe(NO3)2 ->Fe(NO3)3 + Ag
=> khối lg kết tủa=
nH+ =0,012
Cu + 4H+ NO3- -> Cu2+ + NO + 2H2O
0,03..0,12..........................0,03
=> V=0,672 lít
bn ơi cho agno3 dư vào dd b tạo ra kết tủa d chứ ko có chất rắn c trong đó
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
nCu=0,15 mol ; nFe3O4=0,1 mol
nHCl=0,8 mol
Fe3O4 + 8HCl ->FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,1...........0,8.........0,1..........0,2
Cu+2FeCl3->CuCl2 + 2FeCl2
0,1...0,2..........0,1..........0,2
dd B: 0,3 mol FeCl2; 0,1 mol CuCl2
Chất rắn C: 0,05 mol Cu
2AgNO3 + CuCl2->2AgCl + Cu(NO3)2

2AgNO3 + FeCl2 ->2AgCl + Fe(NO3)2

AgNO3 + Fe(NO3)2 ->Fe(NO3)3 + Ag
=> khối lg kết tủa=
nH+ =0,012
Cu + 4H+ NO3- -> Cu2+ + NO + 2H2O
0,03..0,12..........................0,03
=> V=0,672 lít
chị chưa đọc đề bài nhưng thấy cái pt này em viết sai rồi !
phải là 3Cu+8H+_+2NO3-__->3Cu2+_+2NO+4H2O
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
cân bằng thế nào mới đúng chị, giúp em đi !

Đây là phương trình dạng ion, nên khi cân bằng phải bảo toàn: e, nguyên tố và điện tích
Cu. - 2e. --> Cu2+ (1)
NO3- + 3e --> NO. (2)
Bảo toàn e: 3*(1) + 2*(2)
3 Cu + 2 NO3- --> 3 Cu2+ + 2 NO

Điện tích vế trước - 2 , điện tích vế sau +6 , bảo toàn điện tích : thêm + 8 = 8 H+ vào vế trước
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ --> 3 Cu2+ + 2 NO

Bảo toàn nguyên tố, thêm 4 H2O vế sau
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Đây là phương trình dạng ion, nên khi cân bằng phải bảo toàn: e, nguyên tố và điện tích
Cu. - 2e. --> Cu2+ (1)
NO3- + 3e --> NO. (2)
Bảo toàn e: 3*(1) + 2*(2)
3 Cu + 2 NO3- --> 3 Cu2+ + 2 NO

Điện tích vế trước - 2 , điện tích vế sau +6 , bảo toàn điện tích : thêm + 8 = 8 H+ vào vế trước
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ --> 3 Cu2+ + 2 NO

Bảo toàn nguyên tố, thêm 4 H2O vế sau
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
điện tích phía trước là -6 mà chị, em chưa hiểu
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Đây là phương trình dạng ion, nên khi cân bằng phải bảo toàn: e, nguyên tố và điện tích
Cu. - 2e. --> Cu2+ (1)
NO3- + 3e --> NO. (2)
Bảo toàn e: 3*(1) + 2*(2)
3 Cu + 2 NO3- --> 3 Cu2+ + 2 NO

Điện tích vế trước - 2 , điện tích vế sau +6 , bảo toàn điện tích : thêm + 8 = 8 H+ vào vế trước
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ --> 3 Cu2+ + 2 NO

Bảo toàn nguyên tố, thêm 4 H2O vế sau
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
chả cần BTĐT
sau khi BT e xong thì BTNT O là ra rồi còn gì
điện tích phía trước là -6 mà chị, em chưa hiểu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
chả cần BTĐT
sau khi BT e xong thì BTNT O là ra rồi còn gì

Nói như em là làm tắt cho nhanh chính vì thế em mới sai đấy,
vì đây là phương pháp cân bằng phản ứng oxy hoá khử dạng ion

điện tích phía trước là -6 mà chị, em chưa hiểu

Nôm na điện tích của ion là số và dấu của ion đó, ví dụ
Ở vế trước có :
3 Cu , mà 1 nguyên tử điện tích 0
2 ion NO3-, mà 1 ion có điện tích -1
Vậy tổng điện tích vế trước = 3*(0) + 2*(-1) = -2
Tương tự Ở vế sau có :
3 Cu2+, mà 1 ion điện tích +2
2 phân tử NO mà 1 phân tử có điện tích 0
Vậy tổng điện tích vế trước = 3*(+2) + 2*(0) = +-6
Vế trước điện tích = - 2, vế sau = + 6, bảo toàn => vế trước thêm +8
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Nói như em là làm tắt cho nhanh chính vì thế em mới sai đấy,
vì đây là phương pháp cân bằng phản ứng oxy hoá khử dạng ion



Nôm na điện tích của ion là số và dấu của ion đó, ví dụ
Ở vế trước có :
3 Cu , mà 1 nguyên tử điện tích 0
2 ion NO3-, mà 1 ion có điện tích -1
Vậy tổng điện tích vế trước = 3*(0) + 2*(-1) = -2
Tương tự Ở vế sau có :
3 Cu2+, mà 1 ion điện tích +2
2 phân tử NO mà 1 phân tử có điện tích 0
Vậy tổng điện tích vế trước = 3*(+2) + 2*(0) = +-6
Vế trước điện tích = - 2, vế sau = + 6, bảo toàn => vế trước thêm +8
hehe em phải học cái này loại cân bằng này thôi
ban đầu cứ nghĩ vậy cơ :D chẳng trách hay bị sai
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom