Vật lí 9 Cho hệ quang học gồm điểm sáng A thấu kính hội tụ mỏng L...

samhai

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười 2017
84
38
49
21
Hà Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người hộ em baì này với, please, cho em kết quả lun nha, gấp lắm cảm ơn trước

cho hệ quang học gồm điểm sáng A thấu kính hội tụ mỏng L và màn chắn M. điểm A trên trục chính, màn vuông góc với trục chính. A và màn chắn M được cố định và cách nhau 72 cm . di chuyển thấu kính dọc theo trục chính ta thấu có hai vị trí thấu kính cho vệt sáng trên màn có kích thước bằng thấu kính,có diện tích S và hai vị trí này cách nhau 12 cm
cho công thức 1/d + 1/d' = 1/f hãy tính tiêu cự của thấu kính
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
mọi người hộ em baì này với, please, cho em kết quả lun nha, gấp lắm cảm ơn trước

cho hệ quang học gồm điểm sáng A thấu kính hội tụ mỏng L và màn chắn M. điểm A trên trục chính, màn vuông góc với trục chính. A và màn chắn M được cố định và cách nhau 72 cm . di chuyển thấu kính dọc theo trục chính ta thấu có hai vị trí thấu kính cho vệt sáng trên màn có kích thước bằng thấu kính,có diện tích S và hai vị trí này cách nhau 12 cm
cho công thức 1/d + 1/d' = 1/f hãy tính tiêu cự của thấu kính
gọi 2 vị trí thấu kính cách vật khoảng d1 và d2,
Ta có: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'} \Rightarrow f = \frac{d_1d_1'}{d_1 + d_1'} = \frac{d_1.(72 - d_1)}{72}[/tex]
tượng tự [tex]f = \frac{d_2.(72 - d_2)}{72}[/tex]
Từ đó suy ra: [tex]72d_1 - d_1^2 = 72d_2 - d_2^2 \Rightarrow d_1^2 - 72(d_2-d_1) - d_2^2 = 0 (1)[/tex]
Mặt khác: [tex]d_2 - d_1 = 12 (2)[/tex] (Gia sử vậy)
Thay (2) vào (1) giải là ra [tex]d_1 = 30,d_2 = 42[/tex]
Kiểm tra kết quả giúp mình nha :)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

samhai

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười 2017
84
38
49
21
Hà Giang
gọi 2 vị trí thấu kính cách vật khoảng d1 và d2,
Ta có: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'} \Rightarrow f = \frac{d_1d_1'}{d_1 + d_1'} = \frac{d_1.(72 - d_1)}{72}[/tex]
tượng tự [tex]f = \frac{d_2.(72 - d_2)}{72}[/tex]
Từ đó suy ra: [tex]72d_1 - d_1^2 = 72d_2 - d_2^2 \Rightarrow d_1^2 - 72(d_2-d_1) - d_2^2 = 0 (1)[/tex]
Mặt khác: [tex]d_2 - d_1 = 12 (2)[/tex] (Gia sử vậy)
Thay (2) vào (1) giải là ra [tex]d_1 = 30,d_2 = 42[/tex]
Kiểm tra kết quả giúp mình nha :)
bạn ơi mình nghĩ là chỉ có vệt sáng trên màn thôi không phải tại ảnh trên màn nên d1 +d1' không bằng 72 hay d2 + d2' cũng vậy
 
Top Bottom