Hóa 11 Cho HCl vào hỗn hợp dung dịch NaOH và NaAlO2

Hoàng Liên 3113

Học sinh
Thành viên
30 Tháng ba 2018
15
6
21
21
Hà Nội
Trường trung học cơ sở Dân Hòa

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Dung dịch A có chứa NaOH và 0,25 mol NaAlO2. Cho 1 mol dung dịch HCL vào dung dịch A. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15,6 gam kết tủa. Khối lượng NaOH trong dung dịch A là
a) 48g
b)32g hoặc 24g
c) 30g hoặc 48g
d)24g
[tex]nAl(OH)_3=\frac{15,6}{78}=0,2(mol)[/tex]
Có 2 trường hợp: (Gọi x là số mol NaOH)
TH1: NaAlO2 chỉ tác dụng với HCl (HCl hết, NaAlO2 dư)
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+H_2O[/tex]
x..................1
x..................x
0................1-x
[tex]NaAlO_2+HCl+H_2O=>Al(OH)_3+NaCl[/tex]
0,25......................1-x
0,2.........................0,2....................0,2
0,05........................0......................0,2
1-x= 0,2 => x=0,8 => mNaOH= 32 g
TH2: HCl dư
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+H_2O[/tex]
x..................1
x..................x
0................1-x
[tex]NaAlO_2+HCl+H_2O=>Al(OH)_3+NaCl[/tex]
0,25................1-x
0,25................0,25..................0,25
0.....................0,75-x...............0,25
[tex]2Al(OH)_3+6HCl=>2AlCl_3+3H_2O[/tex]
0,25....................0,75-x
0,05....................0,15
0,2.........................0
=> 0,75-x=0,15 => x=0,6 => mNaOH= 24 g
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nNaAlO2=nAl(OH)3 tối đa = 0,25
nAl(OH)3=0,2
HCl+NaOH--->NaCl+H2O
HCl+NaAlO2+H2O--->NaCl+Al(OH)3
3HCl + Al(OH)3 ---> AlCl3+3H2O
TH1: HCl dư (HCl sau khi tạo tối đa Al(OH)3 rồi tan 1 phần Al(OH)3)
nAl(OH)3 pư HCl = 0,05 => nNaOH pư HCl = 0,6 => mNaOH=24g
TH2: NaAlO2 dư tạo được 0,2 mol Al(OH)3
=> nNaOH pư HCl = 0,8 => mNaOH=32g
=> B
 
  • Like
Reactions: Hoàng Liên 3113
Top Bottom