Toán 12 Cho hàm số $y=ax^3+bx^2+cx+d$ có đồ thị như hình vẽ

comcai2191999

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
18
12
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $y=ax^3+bx^2+cx+d$ có đồ thị như hình vẽ
A. a<0,b>0,c<0,d>0
B. a>0,b>0,c<0,d>0
C. a>0,b<0,c<0,d>0
D. a>0,b<0,c>0,d>0

Cách xác định các giá trị a,b,c,d như vd trong hình
a lớn hơn hoặc bé hơn 0 nếu cái đường đồ thị hướng lên hoặc hướng xuống
b ( điểm uốn: điểm nằm giữa đồ thị và chia đồ thị thành hai nửa đối xứng) nằm bên phải Oy thì a.b<0
nhưng nếu b nằm trên Oy hay nằm bên trái Oy thì sao ạ :Rabbit92
c thì dựa vào vị trí 2 cực trị, nếu 2 cực trị nằm 2 phía Oy thì a.c <0
còn cùng nằm phía trên Oy hay cùng nằm phía dưới thì sẽ như thế nào:Tuzki40
d thì xem điểm cắt giữa đồ thị với trục Oy, và còn cách nào ko ạ. Hình như là có cái so sánh gì mà chỉ so với Oy còn cái kia thì so với Ox, cái này e quên mất tiêu r:Tuzki5
 

Attachments

  • 4.jpg
    4.jpg
    39.6 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
263347139_4659961374111221_5367259352206643755_n.jpg

Cách xác định các giá trị a,b,c,d như vd trong hình
a lớn hơn hoặc bé hơn 0 nếu cái đường đồ thị hướng lên hoặc hướng xuống
b ( điểm uốn: điểm nằm giữa đồ thị và chia đồ thị thành hai nửa đối xứng) nằm bên phải Oy thì a.b<0
nhưng nếu b nằm trên Oy hay nằm bên trái Oy thì sao ạ :Rabbit92
c thì dựa vào vị trí 2 cực trị, nếu 2 cực trị nằm 2 phía Oy thì a.c <0
còn cùng nằm phía trên Oy hay cùng nằm phía dưới thì sẽ như thế nào:Tuzki40
d thì xem điểm cắt giữa đồ thị với trục Oy, và còn cách nào ko ạ. Hình như là có cái so sánh gì mà chỉ so với Oy còn cái kia thì so với Ox, cái này e quên mất tiêu r:Tuzki5

a thì em xét vậy oke rồi
Nhưng còn b, c thì em làm như này
$y' = 3ax^2 + 2bx + c$
Ta có: 2 điểm cực trị trái dấu nên $3ac < 0$ mà $a > 0$ nên $c < 0$
Lại có tổng 2 điểm cực trị > 0 nên $\dfrac{-2b}{3a} > 0$ mà $a > 0$ nên $b < 0$
$y(0) = d > 0$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: comcai2191999

comcai2191999

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
18
12
21
a thì em xét vậy oke rồi
Nhưng còn b, c thì em làm như này
$y' = 3ax^2 + 2bx + c$
Ta có: 2 điểm cực trị trái dấu nên $3ac < 0$ mà $a > 0$ nên $c < 0$
Lại có tổng 2 điểm cực trị > 0 nên $\dfrac{-2b}{3a} > 0$ mà $a > 0$ nên $b < 0$
$y(0) = d > 0$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/

2 điểm cực trị trái dấu nên 3ac < 0
vậy là một cực là số âm, một cực là số dương vậy sao tổng hai cực trị là dương vậy chị, mình nhìn đường Ox, Oy hả chị:Chuothong24
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
2 điểm cực trị trái dấu nên 3ac < 0
vậy là một cực là số âm, một cực là số dương vậy sao tổng hai cực trị là dương vậy chị, mình nhìn đường Ox, Oy hả chị:Chuothong24
Nhìn đồ thị là thấy em
$x_{2} > |x_{1}|$ đó em
P.s: Nôm na kiểu dương nhiều mà âm có tí :D
 
Top Bottom