Toán 9 Cho hàm số y = 1/2x2 có đồ thị là (P)...

Hoàng Thị Thu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2018
34
11
6
20
Bình Thuận
THCS Tân Hà

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Cho hàm số y = 1/2x2 có đồ thị là (P). a) Vẽ (P). b) Trên (P) lấy hai điểm M và N có hoành độ lần lượt bằng –1 và 2. Viết phương trình đường thẳng MN. c) Tìm trên Oy điểm P sao cho MP + NP ngắn nhất
a) Lập bảng giá trị
x-2-1012
[tex]y=\frac{1}{2}x^{2}[/tex] 2[tex]\frac{1}{2}[/tex]0[tex]\frac{1}{2}[/tex] 2
[TBODY] [/TBODY]
Đồ thị.png
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hàm số y = 1/2x2 có đồ thị là (P). a) Vẽ (P). b) Trên (P) lấy hai điểm M và N có hoành độ lần lượt bằng –1 và 2. Viết phương trình đường thẳng MN. c) Tìm trên Oy điểm P sao cho MP + NP ngắn nhất
Thay vào ta có: $ M\left(-1;\dfrac12\right), N(2;2) $
Phương trình đường thẳng $ (d) $ có dạng $ y=ax+b $
$ \Rightarrow
\left\{\begin{matrix}
-a+b=\dfrac12\\
2a+b=2
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a=\dfrac12\\
b=1
\end{matrix}\right. $
Vậy ...
$ MN $ cắt $ Oy $ tại $ P $
$ \Rightarrow x_P = 0 $ và $ P \in (d) $
Chứng minh điểm $ P $ là điểm mà $ MP + NP $ ngắn nhất
$ \Rightarrow y_P = b = 1 \Rightarrow P(0;1) $
 
Top Bottom