Toán 12 Cho hàm số f(x) liên tục trên R thỏa mãn $ (f(x))^{3}+3f(x)=(2x^{3}-3x^{2}+x)^{2019} $

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhưng bài thế này, thường thường tích phân sẽ bằng $0$
gt $\iff f^3(x) + 3 f(x) = (x(x - 1)(2x - 1))^{2019}$
Thay $x$ bằng $1 - x$ ta được $f^3(1 - x) + 3f(1 - x) = ((1 - x)(-x)(1 - 2x))^{2019} = -(x(x-1)(2x-1))^{2019}$
Cộng vế theo vế với gt có $f^3(x) + f^3(1 - x) + 3f(x) + 3 f(1 - x) = 0$
Suy ra $f(x) + f(1 - x) = 0 \quad (*)$
Tới đây đặt $I = \int_0^1 f(x) \, dx$
Lấy tích phân 2 vế từ $0$ tới $1$ thì $(*) \iff I + I = 0$ hay $I = 0$
 
Top Bottom