Toán 9 Cho hai đường thẳng $(d_1):y=-\dfrac{1}2x+\dfrac{1}2;(d_2):y=-mx+2m^2$

0373317486

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
33
43
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường thẳng [TEX](d_1): y=-\frac{1}{2}x+\frac{1}{2} ; (d_2): y=-mx+2m^2 [/TEX] (m là tham số).
a) Tìm m để hai đường thẳng trên cùng đi qua A có hoành độ là 0.
b) Tìm m để hai đường thẳng trên cắt nhau tại một điểm nằm bên phải trục tung.

mọi ngừi giúp em vs ạ, em xin chân thành cảm ơn mn :3333
 

Attachments

  • upload_2021-12-8_20-31-27.png
    upload_2021-12-8_20-31-27.png
    94.2 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đề bài : Cho hai đường thẳng [TEX](d_1): y=-\frac{1}{2}x+\frac{1}{2} ; (d_2): y=-mx+2m^2 [/TEX] (m là tham số).
a) Tìm m để hai đường thẳng trên cùng đi qua A có hoành độ là 0.
b) Tìm m để hai đường thẳng trên cắt nhau tại một điểm nằm bên phải trục tung.

Xét phương trình hoành độ giao điểm, ta có
[TEX]-\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}=-mx+2m^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (-\frac{1}{2}+m)x=2m^2-\frac{1}{2}[/TEX]
a) Do hai đường thẳng cắt nhau tại A có hoành độ bằng 0 nên ta có [TEX]2m^2-\frac{1}{2}=0[/TEX]
[tex]\Rightarrow m^2=\frac{1}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow m=\pm \frac{1}{2}[/tex]
b) Để hai đường thẳng thẳng cắt nhau tại một điểm nằm bên phải trục tung thì [TEX]x<0[/TEX];[TEX]-\frac{1}{2}+m\neq 0[/TEX]
[tex]\Rightarrow m\neq \frac{1}{2};\frac{2m^2-\frac{1}{2}}{-\frac{1}{2}+m}< 0[/tex]
[tex]\Rightarrow m\neq \frac{1}{2}; m+\frac{1}{2}< 0\Rightarrow m< -\frac{1}{2}[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
Top Bottom