Hóa 9 Cho H2SO4 loãng, dư tác dụng với hỗn hợp gồm Mg và Fe thu được 2,016 l khí ở đktc. Nếu hỗn hợp kim l

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho H2SO4 loãng, dư tác dụng với hỗn hợp gồm Mg và Fe thu được 2,016 l khí ở đktc. Nếu hỗn hợp kim loại này tác dụng với dung dịch FeSO4 dư thì khối lượng hỗn hợp trên tăng lên 1,68 g
a) Viết phương trình phản ứng hoá học
b) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp trên
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho H2SO4 loãng, dư tác dụng với hỗn hợp gồm Mg và Fe thu được 2,016 l khí ở đktc. Nếu hỗn hợp kim loại này tác dụng với dung dịch FeSO4 dư thì khối lượng hỗn hợp trên tăng lên 1,68 g
a) Viết phương trình phản ứng hoá học
b) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp trên
PTHH: [tex]FeSO_4+Mg\rightarrow MgSO_4+Fe(1)[/tex]
Theo gt; (1) ta có: [tex]56a-24a=1,68\Rightarrow a=n_{Mg}=0,0525(mol)[/tex]
[tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2(2)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(3)[/tex]
Theo (2); (3); gt ta có: [tex]n_{Fe}=0,0375(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Mg}=....;m_{Fe}=...[/tex]
 

Kinoshita Joshiro

Trùm vi phạm
Thành viên
13 Tháng sáu 2019
68
170
21
15
Bình Phước
Trường THPT Lộc Ninh
nkhí = 2.016/22.4 = 0.09 (mol)
Gọi nMg = x (mol) nFe = y (mol)
PTHH: Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
mol: x x
PTHH: Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
mol: y y n khí = y + x = 0.09 (mol) (1)
Cho hh kim loại tác dụng với dd FeSO4 dư
PTHH: Mg + FeSO4 --> MgSO4 + Fe
mol: x x
m kim loại tăng = mFe - mMg = 56y - 24x = 1.68 (g) (2)
Giải hệ (1) và (2) ta được : y = 0.048 (mol) x = 0.042 (mol)
mFe = 0.048 * 56 = 2.688 (g)
mMg = 0.042 * 24 = 1.008 (g)
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
PTHH: [tex]FeSO_4+Mg\rightarrow MgSO_4+Fe(1)[/tex]
Theo gt; (1) ta có: [tex]56a-24a=1,68\Rightarrow a=n_{Mg}=0,0525(mol)[/tex]
[tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2(2)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(3)[/tex]
Theo (2); (3); gt ta có: [tex]n_{Fe}=0,0375(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Mg}=....;m_{Fe}=...[/tex]

nhầm axit , phải là H2SO4
 
Top Bottom