cho em hỏi

N

n.buimaihuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hóa 0,4mol 1 ancol đơn chức thu được hỗn hợp gồm axit cacboxylic anđehit ancol dư và H2O. Ngưng tụ toàn bộ hỗn hợp rồi chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1 tác dụng với kim loại Na thu được 2,52l H2
phần 2 phản ứng với lượng dư AgNO3 trong NH3 thu được 48,6g Ag Phần trăm m ancol bị oxi hóa là
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Các phản ứng xảy ra:
RCH2OH + [O] => RCHO + H2O
x--------------------->x ---------> x mol
RCH2OH + 2[O] => RCOOH + H2O
y------------------------->y ------> y mol
Sau phản ứng có:
RCHO x mol; RCOOH y mol; H2O (x+y) mol; RCH2OH dư z mol.
x+y+z=0,4.
y/2+ (x+y)/2+z/2 = 0,225.
2*x/2= 0,45 hoặc 4*x/2=0,45.
Giải hệ thấy trường hợp 2x= 0,45 không thoả mãn, trường hợp 4*x/2=0,45 thoả mãn =>
x=0,225, y=0,05, z=0,125
=> %mancol bị oxi hoá =68,75%.
 
Top Bottom