cho em hỏi

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tỉ lệ k/l:khi (162): phân tử giữa oxit cao nhất của R chia cho h/c khí của nó với hiđro = 2,75 . Tìm MR .:khi (4):

Bài 2: Hòa tan hỗn hợp X gồm Fe3O4, FeS2 trong 63g dd HNO3 thu đc 1,568 l NO2 duy nhất đkc.
:khi (154):
dd thu đc t/d vừa đủ với 200 ml NaOH 2M thu đc :khi (20):kết tủa đem nung thì thu đc 9,76g chất

rắn . Tìm C% của dd HNO3 ban đầu.

Bài 3: Đem hòa tan m(g) magie vào dd chứa đồng thời a mol :khi (175):H2SO4 loãng và b mol HCl p/ứ vừa đủ thu đc .

tổng k/l 2 muối là 4,1667.m .Tìm \frac{a}{b} ?
:khi (204):
 
A

acidnitric_hno3

Bài 1: Tỉ lệ k/l:khi (162): phân tử giữa oxit cao nhất của R chia cho h/c khí của nó với hiđro = 2,75 . Tìm MR .:khi (4):
CÂU 1: Gọi R thuộc nhóm nA
Hợp chất với oxit cao nhất của R là R2On=> Nếu n chẵn rút gọn thành RO(n/2)=>M1 = R + 8n
....................hidro của R là RH(8-n) => M2 = R + 8 - n
M1/M2 = 2,75 => (R +8n)/(R + 8- n) = 2,75
=> n=4 thì R:12 => Cacbon.
 
A

acidnitric_hno3


Bài 3: Đem hòa tan m(g) magie vào dd chứa đồng thời a mol :khi (175):H2SO4 loãng và b mol HCl p/ứ vừa đủ thu đc .

tổng k/l 2 muối là 4,1667.m .Tìm \frac{a}{b} ?
:khi (204):
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
b/2<----b---------->b/2
Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
a<----a------------->a
Ta có hệ PT
a+b/2 = m/24
120a+ 95b/2 = 4,1667m = 12,5/3 .m
=> a=m/120 , b= m/15
=> a/b = 0,125
@ Thân@
 
0

01636516376

câu 2 nè: n NO2=0.07mol; n Fe2O3=9.76:160=0.061-->nFe3+=0.122-->n OH-=0.122*3=0.366-->n OH- trung hòa H+ la:0.4-0.366=0.034mol. vậy tổng số mol HNO3 là: 0.034+0.07+0.07=0.174
C%=(0.174*63*100):63=17.4%
có gì sai sót mong mọi ng góp ý
 
A

acidnitric_hno3

câu 2 nè: n NO2=0.07mol; n Fe2O3=9.76:160=0.061-->nFe3+=0.122-->n OH-=0.122*3=0.366-->n OH- trung hòa H+ la:0.4-0.366=0.034mol. vậy tổng số mol HNO3 là: 0.034+0.07+0.07=0.174
C%=(0.174*63*100):63=17.4%
có gì sai sót mong mọi ng góp ý
Nhầm một chút bạn ạ
PT phản ứng :
FeS2+ 18HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 7H2O
xmol---->18x------------>xmol------------------->15x
Fe3O4 + 10HNO3 ----> 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O
ymol------->10y---------->3ymol-------->ymol
Vậy nên sau phản ứng còn có cả H2SO4 => nH+ mà bạn tính được là của cả HNO3 dư và H2SO4 tạo thành!
Có nFe3+ = 0,122 => x + 3y =0,122
và nNO2 = 0,07mol =>15x + y = 0,07
=> x= 0,002, y= 0,04
=> nH2SO4 = 2x = 0,004mol=> nH+ = 0,008mol
Ta có nFe(OH)3 = 3.0,122 = 0,366mol
=> OH- trung hoà = 0,4 - 0,366 =0,034mol
=> nH+ = 0,034mol => nHNO3 dư = 0,034 - 0,008= 0,026mol
=> Tổng HNO3 = 18. 0,002 + 10.0,04 + 0,026= 0,462 mol
=> C% = 46,2%
@ Thân@
 
Top Bottom