Cho em hỏi.

H

hocmai.hoahoc

Khi cho từ từ Na2CO3 và KHCO3 vào dd HCl => sinh ra CO2 ngay
nH+ = 0,15 mol
H+ + HCO3- == > H2O + CO2
0,09—0,09-------------------0,09
2H+ + CO32- == > H2O + CO2
0,06----0,03-------------------0,03
=>nCO2 = 0,12 => V = 2,688 l
 
D

desert_eagle_tl

Rót từ từ dd chứa 0.105 mol Na2CO3 va 0,09 mol KHCO3 vao 100ml HCL 1,5M. Thể tích CO2 có thể là. Sao em tính ra kết quả là 2,184 l lại sai thế ạ, hướng dẫn giùm em chi tiết bài này

[TEX]n_{H^+} = 0,15 mol[/TEX]

[TEX] CO_3^{2-} + 2H^+ ---> CO_2 + H_2O [/TEX]
a---------->2a---------->a

[TEX] HCO_3^- + H^+ ----> CO_2 + H_2O[/TEX]
b---------->b----------->b

Ta có : [TEX] \frac{a}{b} = \frac{0,105}{0,09} = \frac{7}{6} [/TEX] và [TEX] 2a + b = 0,15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0,0525 ; b = 0,045[/TEX]

[TEX] \Rightarrow V = 22,4.( 0,0525 + 0,045) = 2,184 lit[/TEX]
 
L

langtunoname

Rót từ từ dung dịch có chứa 0,105 mol Na2CO3 và 0,09 mol KHCO3 vào 100ml HCl 1,5 M . Thể tích CO2 có thể là
A 1,5 l B 1,3 l C 3l D 1,7l
đây là nguyên văn câu hỏi đấy ạ
 
Top Bottom