Cho em hỏi về một bài tìm công thức hợp chất hữu cơ ! Gấp lắm !

H

hoangnghi123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) bằng 2688 ml khí Oxi. Dẫn toàn bộ sản phẩm gồm CO2 và H2O đi qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư, thấy khối lượng bình tăng lên 5,68 gam đồng thời xuất hiện 8 gam kết tủa (Các khí đo ở đktc).
a. Tính m.
b. Xác định công thức phân tử của X, biết 40<M(X)<60.
Mấy anh chị giúp em giải gấp ! Em cảm ơn nhiều !
 
T

thupham22011998

Đốt cháy hoàn toàn m gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) bằng 2688 ml khí Oxi. Dẫn toàn bộ sản phẩm gồm CO2 và H2O đi qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư, thấy khối lượng bình tăng lên 5,68 gam đồng thời xuất hiện 8 gam kết tủa (Các khí đo ở đktc).
a. Tính m.
b. Xác định công thức phân tử của X, biết 40<M(X)<60.
Mấy anh chị giúp em giải gấp ! Em cảm ơn nhiều !

a, Ta có:nO2=0,12mol\RightarrowmO2=3,84g
KL bình tăng 5,68g\RightarrowmCO2+mH2O=5,68g
theo đlbtkl,ta có; mX+mO2=mCO2+mH2O\RightarrowmX=1,84g
b,thu được 8g kết tủa\RightarrowmCaCO3=8g
\RightarrownnCaCO3=0,08mol\RightarrownCO2=nC=0,08mol
Ta có:mH2O=5,68-0,08.44=2,16g
\RightarrownH2O=0,12mol\RightarrownH=0,24mol
\RightarrowmO=mX-mC-mH=1,84-0,08.12-0,24.1=0,64g
\RightarrownO=0,04mol
Ta có:nC:nH:nO=0,08:0,24:0,04=2:6:1
\RightarrowCông thức đơn giản là: (C2H6O)n
Mà 40<M<60\Rightarrown=1
\RightarrowCTPT của X là C2H6O
 
Top Bottom