Cho em hỏi một bài Hoá về SO2 + OH- ? Cần gấp ?

H

hoangnghi123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,72 lit SO2 vào 200ml hỗn hợp 2 dung dịch NaOH 1M và Ca(OH)2 0,5M. Tính khối lượng kết tủa thu được.
Em thắc mắc là :
- Phản ứng trên là NaOH hay Ca(OH)2 tác dụng trước với SO2 ?
- Giả sử NaOH tạo 2 muối thì làm sao biết Ca(OH)2 tạo muối gì (axit, trung hoà hay cả hai )
Mấy anh chị giải bài và giải thích giúp em mấy cái thắc mắc trên. Em thanks nhiều ạ !
 
T

thupham22011998

Theo mình nghĩ là cái nào tác dụng cũng được.
Nếu NaOH tạo 2 muối ,thì theo pthh ta có n $SO_2$ pư theo n NaOH --->n $SO_2$ dư
So sánh n $SO_2$ và n $Ca(OH)_2$ rồi đưa ra kết luận thôi.

Đây là ý kiến của mình ,nếu sai thì thôi nha.
 
M

my_nguyen070

Hoa

nSO2= 0,3 mol
nCa(OH)2=0,1 mol
nNaOH= 0,2 mol
Pu: SO2+ Ca(OH)2=> CaSO3+ H2O
Do Ca(OH)2 hết nên mol CaSO3=0,1 mol
mCaSO3=12 g
Vì pu NaOH với SO2 ko tạo kết tủa
 
H

hoangnghi123

nSO2= 0,3 mol
nCa(OH)2=0,1 mol
nNaOH= 0,2 mol
Pu: SO2+ Ca(OH)2=> CaSO3+ H2O
Do Ca(OH)2 hết nên mol CaSO3=0,1 mol
mCaSO3=12 g
Vì pu NaOH với SO2 ko tạo kết tủa

Nếu Ca(OH)2 tác dụng với SO2 tạo CaSO3 và Ca(HSO3)2 thì sao ạ ? Sao ta biết được chỉ xảy ra phản ứng Ca(OH)2 + SO2 ---> CaSO3 + H2O như trên ? Em thắc mắc chỗ này !
 
M

my_nguyen070

Hoa

vì đề bảo tính kêst tủa cơ mà
Đúng ko bạn?......................................................
 
T

truongmi

Mình không chắc nhưng theo mình là:

nếu CO2 pứ với NaOH trước thì tạo Na2CO3
mà cuối cùng ngay sau là pứ

Na2CO3 + Ca(OH)2 --------> CaCO3 (kt) + NaOH
chính vì vậy thì CO2 sẽ pứ như sau:

đầu tiên , CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3(kt) + H2O ----------- (1)
pứ trên xong thì mới có CO2 + NaOH ---> Na2CO3 +H2O------(2)
sau (2) là pứ CO2 + Na2CO3 +H2O ---> 2NaHCO3-----------(3)
sau(3) là pứ cuối cùng CO2 +CaCO3 + H2O --------> Ca(HO3)2------(4)

vì sao lại là (3) xong mới đến (4)?
đơn giản vì nếu (4) trước thì sau đó
Ca(HCO3)2 + Na2CO3 ----> CaCO3 (kt) + 2NaHCO3
cuối cùng lại là CaCO3 ,lại quay lại
nên phải là (3) sau đó mới (4)
 
W

whitetigerbaekho

T=noh-/nso2=0,4/0,3=1,333
vì 1<T<2 nên tạo 2 muối
so2+oh----sco3-
so2+ 2oh-----s03 2- +h2o
gọi n hso3-=x và n so3 2-=y
ta có:x+y=0,3 và x+2y=0,4 vậy x=0,2 và y=0,1
s03 2-+ca 2+-----caso3
0,1 0,1 o,1
m kết tủa=0,1*120=12(g)
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

làm như bạn whitetigerbaekho mới đúng nhá cần tính nSO32- trước sau đó kết hợp với nCa2+ => mktủa
 
Top Bottom