Cho em hỏi câu này với ạ

M

misstranmy

B

bdh_115

\forallCho 29g hỗn hợp Na2CO3 và Na2S phản ứng vừa đủ với 150g dung dịch HCl thu được 6,72 lít hỗn hợp khí B (đktc)
a, Tính % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b, Tính C% dung dịch HCl

a .Đặt số mol của Na2CO3 : x , Na2S : y
106x + 78y = 29
x + y = 6,72/22,4
=> x= 0,2, y =0,1
có số mol thì tính số lượng dễ rồi nhé
b. Na2CO3 + 2HCl = 2NaCl + H2O + CO2
0,2.................0,4
Na2S + 2HCl = 2NaCl + h2s
0,1........0,2
=> n HCl = 0,6 => C% = m chất tan *100 / m dd = 0,6 *36,5 *100 /150
 
Top Bottom