Cho em hỏi câu cuối Đề HSG Nam Định

C

chianhyeuem9xnd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu đó như sau: nung m1 gam bột đồng trong oxi một thời gian thu đc sản phẩm A. Cho vào A m2 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng đến khi chất rắn tan hết thu được dung dịch B và khí C. Khí C được hấp thụ hoàn toàn vào 120ml dung dịch NaOH 1M được 10,84g hỗn hợp 2 muối. Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch B để được kết tủa lớn nhất phải dùng lượng dung dịch NaOH 1M tối thiểu là 800ml. Lọc lấy kết tủa nung nóng đến khối lượng không đổi dược 24g chất rắn. Tính m1, m2. @-)@-)@-)
.
.
.
Câu này 2đ nhưng khá là hóc. thấy bảo trường e có đứa ra đáp án nhưng nó giảng e ko hiểu nên nhờ các bạn, các thầy, các cô chỉ giáo ạ!
 
B

bont

góp ý

Câu đó như sau: nung m1 gam bột đồng trong oxi một thời gian thu đc sản phẩm A. Cho vào A m2 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng đến khi chất rắn tan hết thu được dung dịch B và khí C. Khí C được hấp thụ hoàn toàn vào 120ml dung dịch NaOH 1M được 10,84g hỗn hợp 2 muối. Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch B để được kết tủa lớn nhất phải dùng lượng dung dịch NaOH 1M tối thiểu là 800ml. Lọc lấy kết tủa nung nóng đến khối lượng không đổi dược 24g chất rắn. Tính m1, m2. @-)@-)@-)
.
.
.
Câu này 2đ nhưng khá là hóc. thấy bảo trường e có đứa ra đáp án nhưng nó giảng e ko hiểu nên nhờ các bạn, các thầy, các cô chỉ giáo ạ!

Sản phẩm A là CuO
Dung dịch B là CUSO4,
Muối là Na2so4
Kết tủa là cu(OH)2
Chất rắn là CUO.
 
C

cam25101998

nung m1 gam bột đồng trong oxi một thời gian thu đc sản phẩm A. Cho vào A m2 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng đến khi chất rắn tan hết thu được dung dịch B và khí C. Khí C được hấp thụ hoàn toàn vào 120ml dung dịch NaOH 1M được 10,84g hỗn hợp 2 muối. Cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch B để được kết tủa lớn nhất phải dùng lượng dung dịch NaOH 1M tối thiểu là 800ml. Lọc lấy kết tủa nung nóng đến khối lượng không đổi dược 24g chất rắn. Tính m1, m2.

Cu + O --> CuO
_a___a_____a_
vì cho A vào H2SO4 tạo khí nên trong A còn Cu dư
CuO + H2SO4 --> CuSO4 + H2O
_a______a_________a_____a_
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + 2H2O + SO2
_b_____2b________b______2b_____b_
ddB là ddCuSO4 khí C là SO2
SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
_x______2x________x______x_
SO2 + NaOH --> NaHSO3
_y_____y_________y_
Có:
nNaOH = 0.12 * 1 = 0.12 (mol)
=> 2x + y = 0.12 (1)
Lại có:
126x + 104y = 10.84 (2)
giải (1) và (2) ta được:
x = 0.02
y = 0.08
Mà:
x + y = b
=> b = 0.1
CuSO4 + 2NaOH --> Cu(OH)2 + Na2SO4
_a+b____2(a+b)_____a+b_______a+b_
nNaOH = 0.8 * 1 = 0.8 (mol)
=> 2(a+b) = 0.8
=> a+b = 0.4
=> a = 0.3
Cu(OH)2 --> CuO + H2O
_a+b_______a+b___a+b_

m1 = (a+b) * 64 = 0.4 * 64 = 25.6 (g)
m2 = (a+b) * 80 = 0.4 * 80 = 32 (g)
 
Top Bottom