cho em hoi bai táp nay

N

nhokdangyeu01

x(x+1)(x+2)(x+3)=$y^2$
\Leftrightarrow ($x^2$+3x)($x^2$+3x+2)=$y^2$
Đặt a=$x^2$+3x
\Rightarrow a(a+2)=$y^2$
\Leftrightarrow $(a+1)^2$-$y^2$=1
\Leftrightarrow (a+1-y)(a+1+y)=1
Vì a và y nguyên
\Rightarrow a+1+y và a+1-y là ước của 1
$TH_1$ a+1+y=1 vầ+1-y=1
\Leftrightarrow a=y=0
\Leftrightarrow x=0 hoặc -3 và y=0
$TH_2$ a+1+y=-1 và a+1-y=-1
\Leftrightarrow a=-2 và y=0\Leftrightarrow x=-1 hoặc -2 và y=0
 
D

daovanquan1234

x(x+1)(x+2)(x+3)=$y^2$
\Leftrightarrow ($x^2$+3x)($x^2$+3x+2)=$y^2$
Đặt a=$x^2$+3x
\Rightarrow a(a+2)=$y^2$
\Leftrightarrow $(a+1)^2$-$y^2$=1
\Leftrightarrow (a+1-y)(a+1+y)=1
Vì a và y nguyên
\Rightarrow a+1+y và a+1-y là ước của 1
$TH_1$ a+1+y=1 vầ+1-y=1
\Leftrightarrow a=y=0
\Leftrightarrow x=0 hoặc -3 và y=0
$TH_2$ a+1+y=-1 và a+1-y=-1
\Leftrightarrow a=-2 và y=0\Leftrightarrow x=-1 hoặc -2 và y=0
Cho em hỏi là có mẹo nào để tách nhân tử không ạ? Vd: 12x - 7y = 45
 
Top Bottom