Cho em hỏi bài này

K

khanhlinh839

[Toán Đại 9]: tính giá trị biểu thức (khó)

Biết [TEX] x = \sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}} - \sqrt{6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}}[/TEX].
Tính giá trị biểu thức: S= x^4 -16x
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Gới ý cách làm như sau


[laTEX]\sqrt{2+\sqrt{3}} =\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}} = \frac{1+\sqrt{3}}{\sqrt{2}} \\ \\ \Rightarrow \sqrt{2+\sqrt{3}} = \frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2} \\ \\ x = \sqrt{2+\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}} - \sqrt{3(2-\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2})} \\ \\ x^2 = 8 -(\sqrt{6}+\sqrt{2}) - 2\sqrt{3}.\sqrt{(2+\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2})(2+\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2})} \\ \\ x^2 = 8 - (\sqrt{6}+\sqrt{2}) -2\sqrt{3}.\sqrt{2-\sqrt{3}} \\ \\ x^2 = 8 - (\sqrt{6}+\sqrt{2}) -2.\sqrt{3}\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{2} \\ \\ x^2 = 8 - (\sqrt{6}+\sqrt{2}) + \sqrt{6} - 3\sqrt{2} = 8 - 4\sqrt{2}[/laTEX]
 
Top Bottom