Toán 9 Cho đường tròn $(O)$

zaa.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2022
77
68
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3/ Cho đường tròn tâm O có bán kính là 5 cm . Điểm M nằm bên ngoài đường tròn, kẻ các tiếp tuyến MA, MB với đường tròn ( A, B là các tiếp điểm). Biết [imath]\widehat{AMB} =60^o[/imath]
a/ Chứng minh MA = MB
b/ Chứng minh tam giác AMB là tam giác đều
c/ Tính chu vi của tam giác AMB
 

Attachments

  • 1671810376630.png
    1671810376630.png
    64.3 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 3/ Cho đường tròn tâm O có bán kính là 5 cm . Điểm M nằm bên ngoài đường tròn, kẻ các tiếp tuyến MA, MB với đường tròn ( A, B là các tiếp điểm). Biết [imath]\widehat{AMB} =60^o[/imath]
a/ Chứng minh MA = MB
b/ Chứng minh tam giác AMB là tam giác đều
c/ Tính chu vi của tam giác AMB
zaa.a) Xét [imath]\Delta MAO[/imath] và [imath]\Delta MBO[/imath] có:
[imath]MO[/imath] chung
[imath]\widehat{MAO} = \widehat{MBO} = 90^o[/imath]
[imath]OA = OB[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta MAO = \Delta MBO[/imath] ( 2 cạnh góc vuông)
Suy ra: [imath]MA = MB[/imath]

b) Xét [imath]\Delta MAB[/imath] có: [imath]MA = MB; \widehat{AMB} = 60^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta MAB[/imath] đều

c) [imath]\tan \widehat{AMO} = \dfrac{\sqrt{3}}{3} = \dfrac{AO}{AM} = \dfrac{R}{AM} \to AM = R\sqrt{3}[/imath]

Vậy chu vi [imath]\Delta AMB[/imath] là: [imath]3R\sqrt{3}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom