Toán 9 Cho đường tròn $(O;R)$ và điểm $A$ cố định thuộc đường tròn

Enginol

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
23
24
6
Hà Nội
Engineer gaming
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn $(O;R)$ và điểm $A$ cố định thuộc đường tròn. Kẻ tia $Ax$ là tiếp tuyến của đường tròn $(O)$ tại $A$. Trên tia $Ax$ lấy điểm $M$ cố định ($M$ không trùng $A$). Đường thẳng $d$ thay đổi đi qua $M$ và không đi qua tâm $O$, cắt $(O)$ tại hai điểm $B$ và $C$ ($B$ nằm giữa $C$ và $M$) $\widehat{ABC}<90^\circ$. Gọi $I$ là trung điểm của $BC$.

a. Chứng minh bốn điểm $A,O,I,M$ cùng thuộc một đường tròn.
b. Vẽ đường kính $AD$ của đường tròn $(O)$. Gọi $H$ là trực tâm tam giác $ABC$. Chứng minh rằng $H$ đối xứng với $D$ qua $I$. Tính $HA$ biết tâm $O$ cách đường thẳng $d$ là $2\, cm$.
c. Chứng minh rằng $H$ và $A$ cùng thuộc một đường tròn cố định khi đường thẳng $d$ thay đổi.




Các anh chị giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn
 

Attachments

  • upload_2021-12-4_12-58-14.png
    upload_2021-12-4_12-58-14.png
    200.5 KB · Đọc: 36
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [TEX]\widehat{OAM}=\widehat{OIM}=90^o[/TEX] nên [TEX]A,O,I,M[/TEX] thuộc đường tròn đường kính OM.
b) Ta thấy [TEX]\widehat{ACD}=90^o \Rightarrow AC \perp CD[/TEX]. Mà [TEX]HB \perp AC \Rightarrow HB \parallel CD[/TEX]
Tương tự thì [TEX]HC \parallel BD \Rightarrow HCDB[/TEX] là hình bình hành [TEX]\Rightarrow [/TEX] H đối xứng D qua I.
Nhận thấy OI là đường trung bình của AHD nên [TEX]HA=2OI=4(cm)[/TEX]
c) Gọi K là tâm đường tròn đi qua A,O,I,M. Điểm F đối xứng với D qua K.
Khi đó ta có: [TEX]FH=2KI=OM[/TEX] nên H di chuyển trên đường tròn tâm F, bán kính [TEX]OM[/TEX] cố định.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom