Toán 9 Cho đường tròn $(O)$ đường kính $BC=2R$

Enginol

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
23
24
6
Hà Nội
Engineer gaming
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính BC = 2R, dựng tiếp tuyến Cx của (O). Trên Cx lấy điểm M, đường thẳng MB cắt (O) tại giao điểm thứ 2 là D. Dựng đường kính DE của (O), đường thẳng ME cắt ( O) tại giao điểm thứ 2 là K, BK cắt MC tại L a, Chứng minh MC^2=MB.MD và 4 điểm D,K,L,M cùng nằm trên 1 đường tròn b, Gọi I là giao điểm của BL, BC. Chứng minh M,O,I thẳng hàng c, Hãy tìm vị trí của M trên Cx để diện tích tam giác IBC lớn nhất
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho đường tròn (O) đường kính BC = 2R, dựng tiếp tuyến Cx của (O). Trên Cx lấy điểm M, đường thẳng MB cắt (O) tại giao điểm thứ 2 là D. Dựng đường kính DE của (O), đường thẳng ME cắt ( O) tại giao điểm thứ 2 là K, BK cắt MC tại L a, Chứng minh MC^2=MB.MD và 4 điểm D,K,L,M cùng nằm trên 1 đường tròn b, Gọi I là giao điểm của BL, BC. Chứng minh M,O,I thẳng hàng c, Hãy tìm vị trí của M trên Cx để diện tích tam giác IBC lớn nhất
a) BDC là góc nội tiếp chắn cung BC
BC là nửa đường tròn(BC là đường kính)
Do đó: BDC=90 độ(Hệ quả)
Xét ΔBDC có:
BDC=90 độ(cmt)
nên ΔBDC vuông tại D(Định nghĩa tam giác vuông)
⇒[TEX]CD⊥BD[/TEX] tại D hay [TEX] CD⊥BM tại D [/TEX]
Xét ΔBCM vuông tại C có CD là đường cao
=> [tex]MC^{2}=MB⋅MD(đpcm)[/tex]
 

Enginol

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
23
24
6
Hà Nội
Engineer gaming
Bạn có thể giúp mình ý b và c được không ý a mình làm được rồi

Mình làm được ý a và b rồi còn ý c nữa :(((((((((((

Em sửa lại đề I là giao điểm của DC và BL thay vì là giao điểm của BC và BL ạ.
 
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Mình làm được ý a và b rồi còn ý c nữa :(((((((((((
Bạn tham khảo cách này nha
3A2F95D7-3D5F-4667-B919-BB816481328F.jpeg
Vì [TEX]\Delta{IBC} [/TEX] có BC cố định, I di động
Mà [TEX]S_{IBC}=\frac{1}{2}.IH.BC[/TEX]
[TEX]S_{IBC} max \leftrightarrow IH max \leftrightarrow DO max[/TEX]
Mà [TEX]DO_{max}=R[/TEX]
Xét [TEX]\Delta{BMC} [/TEX] có [TEX]DO//MC[/TEX]; O là trung điểm BC
=> MC=2DO=2R
Vậy M di dộng trên Cx sao cho MC=2R
 

Enginol

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
23
24
6
Hà Nội
Engineer gaming
Bạn tham khảo cách này nha
View attachment 181830
Vì [TEX]\Delta{IBC} [/TEX] có BC cố định, I di động
Mà [TEX]S_{IBC}=\frac{1}{2}.IH.BC[/TEX]
[TEX]S_{IBC} max \leftrightarrow IH max \leftrightarrow DO max[/TEX]
Mà [TEX]DO_{max}=R[/TEX]
Xét [TEX]\Delta{BMC} [/TEX] có [TEX]DO//MC[/TEX]; O là trung điểm BC
=> MC=2DO=2R
Vậy M di dộng trên Cx sao cho MC=2R
tại sao IH lại max khi DO max vậy
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
tại sao IH lại max khi DO max vậy

mình sửa lại chỗ này cho bạn dễ hiểu nha
từ cái chỗ [TEX]S_{\Delta IBC}max [/TEX] thì [TEX]IH_{max}[/TEX]
giờ mình gọi K là chân đường vuông góc hạ từ D xuống BC
thì dễ thấy trong [TEX]\Delta DKC[/TEX] thì [TEX]IH < DK[/TEX] ( vì I thuộc đoạn DC)
Khi M di động thì mọi điểm khác đều di dộng theo trừ B,O,C
thì khi DK lớn nhất thì IH cũng sẽ lớn nhất
bạn thử vẽ những trường hợp khác ra sẽ thấy điều đó nha
[TEX]DK_{max}[/TEX] khi [TEX]K \equiv O[/TEX]
khi đó [TEX]DK=DO=R[/TEX]
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho đường tròn (O) đường kính BC = 2R, dựng tiếp tuyến Cx của (O). Trên Cx lấy điểm M, đường thẳng MB cắt (O) tại giao điểm thứ 2 là D. Dựng đường kính DE của (O), đường thẳng ME cắt ( O) tại giao điểm thứ 2 là K, BK cắt MC tại L a, Chứng minh MC^2=MB.MD và 4 điểm D,K,L,M cùng nằm trên 1 đường tròn b, Gọi I là giao điểm của BL, BC. Chứng minh M,O,I thẳng hàng c, Hãy tìm vị trí của M trên Cx để diện tích tam giác IBC lớn nhất
c,
upload_2021-8-24_12-47-54.png
Gọi T là trung điểm DC ; MT cắt BC tại H
Gọi N là hình chiếu cuả D trên BC
Có $\Delta MDC\sim \Delta MCB(g.g)$
Mà T và O lần lượt là trung điểm DC và BC
Do đó $\Delta MDT \sim \Delta MCO (c.g.c)$
[tex]\Rightarrow OITH[/tex] nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{OHI}=90^{\circ}[/tex]
Dễ thấy DLCN là hình chữ nhật (theo câu a suy ra góc 90)
Có [tex]\frac{BN}{BC}=\frac{DN}{MC}(talet)\Leftrightarrow \frac{BC-NC}{BC}=\frac{DN}{MC}\Leftrightarrow 1-\frac{DN}{MC}=\frac{NC}{BC}\Leftrightarrow \frac{MC-DN}{MC}=\frac{DL}{BC}\Rightarrow DL=\frac{BC(MC-DN)}{MC}[/tex]

Có [tex]\frac{IH}{DN}=\frac{CI}{DC}=\frac{BC}{BC+DL}=\frac{BC}{BC+\frac{BC(MC-DN)}{MC}}=\frac{MC}{2MC-DN}[/tex]

[tex]\Rightarrow IH=\frac{MC.DN}{2MC-DN}\Rightarrow \frac{1}{IH}=\frac{2}{DN}-\frac{1}{MC}=\frac{2}{DN}-\frac{BN}{DN.BC}=\frac{1}{DN}(2-\frac{BN}{BC})=\frac{1}{DN}(\frac{BN+2NC}{BC})\geq ^{AM-GM}\frac{1}{DN}.\frac{2\sqrt{2BN.NC}}{BC}[/tex]

$=\frac{1}{DN}.\frac{2\sqrt{2}.DN}{BC}=\frac{2\sqrt{2}}{BC}$

[tex]\Rightarrow IH\leq \frac{BC}{2\sqrt{2}}=\frac{2R}{2\sqrt{2}}=\frac{R} {\sqrt{2}}\Rightarrow S_{BIC}=\frac{IH.BC}{2}\leq \frac{R^2}{\sqrt{2}}[/tex]

Dấu = xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} BN=2NC\\ IH=\frac{R}{\sqrt{2}} \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow DN=...\Rightarrow MC=R\sqrt{2}[/tex]
Đoạn cuối bạn tự thay số vào tính nhé , dùng hệ thức lượng và talet thôi
 
Last edited:
Top Bottom