Toán 9 Cho đường tròn $(O)$, dây $AB$ cố định

0373317486

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
33
43
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn $(O)$, dây $AB$ cố định. Kẻ đường kính $IK$ vuông góc với $AB$ tại $N$ ($I$ thuộc cung lớn $AB$). Điểm $M$ bất kỳ trên cung lớn $AB$. $MK$ cắt $AB$ tại $D$. Hai đường thẳng $IM$ và $AB$ cắt nhau tại $C$
1. Chứng minh tứ giác $MNCK$ là tứ giác nội tiếp
2. Chứng minh $IM\cdot IC=IN\cdot KI$
3. Gọi $E$ là giao điểm của hai đường thẳng $ID$ và $CK$. Chứng minh $E$ thuộc $(O)$ và $NC$ là phân giác góc $MNE$
4. Xác định vị trí của $M$ trên cung lớn $AB$ để tích $DM\cdot DK$ đạt GTLN
Mọi người giúp em ý 4 ah, em cảm mơn::>(:>(:>(:>(:>()))))))
 

Attachments

  • upload_2021-12-6_23-2-53.png
    upload_2021-12-6_23-2-53.png
    164.4 KB · Đọc: 26
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c)Xét [TEX]\Delta ADK \sim \Delta MDB \Rightarrow DK.DM=DA.DB \leq (\frac{DA+DB}{2})^2=\frac{AB^2}{4}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi D là trung điểm AB. Khi đó M trùng I.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom