Toán 11 Cho đường thẳng d. Tìm ảnh của d qua phép tịnh tiến

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
333
76
17
Hà Nội
Giả sử điểm [imath]M(x;y)[/imath] thuộc đường thẳng [imath]d[/imath];gọi [imath]M'(x';y')[/imath] là ảnh của [imath]M(x;y)[/imath] qua phép tịnh tiến theo [imath]\vec{v} = (-2;1)[/imath]
Khi đó theo biểu thức tọa độ của phép tịnh tiến ta có:
[imath]\begin{cases} x' = x - 2 \\y' = y + 1 \end{cases}[/imath]
[imath]\to \begin{cases} x = x' + 2 \\y = y' - 1 \end{cases}[/imath]
Thay tọa độ điểm [imath]M[/imath] vào phương trình đường thẳng [imath]d[/imath] ta được:
[imath]2(x' + 2) - (y' - 1) + 3 = 0[/imath]
[imath]\to 2x' - y' + 8 =0[/imath]
Khi đó phương trình đường thẳng [imath]d'[/imath] là ảnh của [imath]d[/imath] là:[imath]2x - y + 8 = 0[/imath]
 
  • Like
Reactions: Tunghi_44
Top Bottom