Vật lí 9 Cho điện trở mắc nối tiếp vs 1 bóng đèn

Liêu Đan Dịch

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2017
43
17
21
21
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho bóng đèn mắc nối tiếp vs R .Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch là UAB = 16,8 V và ko đổi . Trên bóng đèn ghi 12V-24W điện trở R= 2,4
a, tính Rtd
b, tính cường độ dòng điện của đèn
c , thay bóng đèn Đ bằng 1 biến trở Rb . Hỏi Rb phải có giá trị bằng bn để công suất tiêu thụ trên Rb đạt giá trị cực đại
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch là UAB = 16,8 V và ko đổi . Trên bóng đèn ghi 12V-24W điện trở R= 2,4
a, tính Rtd
b, tính cường độ dòng điện của đèn
c , thay bóng đèn Đ bằng 1 biến trở Rb . Hỏi Rb phải có giá trị bằng bn để công suất tiêu thụ trên Rb đạt giá trị cực đại
Mắc kiểu gì đây bạn? Mắc song song điện trở với bóng thì có lẽ bóng sẽ hỏng nhé!
 
  • Like
Reactions: Liêu Đan Dịch

Oahuhuhu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
31
9
21
Hà Nội
....
a. Điện trở của đèn:Rđ=Ud^/Pd=12^/24=6 ôm
điện trở tương đương của đương của mạch là: Rtd= Rđ+R=6+2.4=8.4 ôm
b. Cường độ dòng điện của đèn là:I=U/Rtd= 16.8/8.4=2A
c. Điện trở td toàn mạch là:Rtd'=Rd+Rb
Cường độ dòng điện trong mạch I'=U/Rtd'
Công suất trên Rb là: Pb= I'^.Rb=(U^.Rb)/(Rd+Rb)^=U^/((Rd/căn Rb)+căn Rb)
Áp dụng BDT Cosi cho mẫu của biểu thức trên, ta có Pb>=U^/4Rd
Dấu= <=>Rd/ căn Rb=căn Rb<=>Rd=Rb.
Thay số và tính nhé bạn...
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho bóng đèn mắc nối tiếp vs R .Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch là UAB = 16,8 V và ko đổi . Trên bóng đèn ghi 12V-24W điện trở R= 2,4
a, tính Rtd
b, tính cường độ dòng điện của đèn
c , thay bóng đèn Đ bằng 1 biến trở Rb . Hỏi Rb phải có giá trị bằng bn để công suất tiêu thụ trên Rb đạt giá trị cực đại
a) Ta có: [tex]P = \frac{U^2}{R'} \Rightarrow R' = \frac{U^2}{P}[/tex] hay R' = [tex]\frac{12^2}{24}[/tex] = 6 (ôm)
[tex]R_{tđ} =[/tex] R + R' = 6 + 2,4 = 8,4 (ôm)
b) Ta có: [tex]I = I_{đ} = I_{R} = \frac{U}{R_{tđ}} = \frac{16,8}{8,4} = 2[/tex] (A)
c) [tex]P_{cđ} = \frac{U^2}{4R} = \frac{16,8^2}{4.2,4} = 29,4[/tex] (W)
Đạt được khi R = R' = 2,4 (ôm)
 
Top Bottom