Toán 9 Cho điểm M nằm ngoài (O), vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với (O)

dth56789

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2022
1
1
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm M nằm ngoài (O), vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với (O); đoạn OM cắt (O) tại I và cắt AB tại H
1. Chứng minh 4 điểm O, A, M, B cùng thuộc một đường tròn
2. Chứng minh OMABOM \perp AB
3. Chứng minh I là tâm đường tròn nội tiếp ABM\triangle ABM

Giúp em câu c với ạ
 

Attachments

  • upload_2022-1-28_12-10-33.png
    upload_2022-1-28_12-10-33.png
    84.4 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho điểm M nằm ngoài (O), vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với (O); đoạn OM cắt (O) tại I và cắt AB tại H
1. Chứng minh 4 điểm O, A, M, B cùng thuộc một đường tròn
2. Chứng minh OMABOM \perp AB
3. Chứng minh I là tâm đường tròn nội tiếp ABM\triangle ABM

Giúp em câu c với ạ

Ta có: AO=BO;MA=MBAO=BO;MA=MB
OM\Rightarrow OM là đường trung trực của ABAB
IOMI\in OM
IA=IBIAB^=IBA^\Rightarrow IA=IB\Rightarrow \widehat{IAB}=\widehat{IBA}
MAMA là tiếp tuyến của (O)(O)
MAI^=ABI^\Rightarrow \widehat{MAI}=\widehat{ABI}
Suy ra MAI^=IAB^\widehat{MAI}=\widehat{IAB}
AI\Rightarrow AI là phân giác của góc MABMAB
MIMI là phân giác của góc AMBAMB
vậy II là tâm đường tròn nội tiếp của ΔMAB\Delta MAB
upload_2022-2-8_10-4-6.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-ham-so-phuong-trinh-luong-giac.844961/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom