cho đề toán về ADN

L

l0v3_sweet_381

Bài 1:
Một phân tử ADN tự nhân đôi 2 đợt , tổng số Nu được môi trường nội bào cung cấp là 19500000.

a) Tính chiều dài phân tử ADN ra Ăngxittơrông? ’N=6500000, l=11050000 A0’

b) Tính số lượng các loại Nu trong phân tử ADN. Cho biết trong phân tử
ADN có A = 37,4%.’A=T=2431000,G=X=819000’

Bài 2:
Một phân tử ADN có 4752 liên kết hiđro,trong đó số nucleotit A = 18% tổng số nucleotit của phân tử .
a/ Xác định số lượng các loại nucleotit của ADN.

b/ Khi ADN này tự nhân đôi 4 đợt.Hỏi môi trường nội bào cung cấp cho từng loại là bao nhiêu nucleotit?

Bài 3:
Một gen có chiều dài 4080 Ăngxittơrông.Trên mạch đơn thứ nhất có số nucleotit loại A:T:G:X lần lượt là 13:4.
a/ Tính số nucleotit từng loại trên mỗi mạch đơn.
b/ Xác định số lượng nucleotit của gen?

Bài 4:
Cho biết một phân tử ADN, số nucleotit (nu) loại A bằng 100000 nu chiếm 20% tổng số nucleotit.
a. Tính số nucleotit thuộc các loại T, G, X.
b. Chiều dài của phân tử ADN này là bao nhiêu .

Bài 5:
Cho biết trong một phân tử ADN, số nu loại G là 650000, số nu loại A bằng 2 lần số nu loại G. Khi phân tử này tự nhân đôi (1 lần), nó sẽ cần bao nhiêu lần nu tự do trong môi trường nội bào.

Bài 6:
Chiều dài của một phân tủ ADN là 0,102mm.
a. Khi phân tử ADN này tự nhân đôi nó cần bao nhiêu nu tự do.
b. Cho biết trong phân tử ADN, số nu A bằng 160000. tính số lượng mỗi loại nu còn lại.

Bài 7:
Một nu có chiều dài 0,408 và có hiệu số giữa nu loại G với loại nu khác là 10% số nu của gen.
a. Tìm khối lượng của gen. Biết khối lượng trung bình của một nu là 300 đvC.
b. Tỷ lệ % và số lượng từng loại nu của gen.
c. Tính số liên kết hidro của gen.

Bài 8:
Mạch đơn thứ nhất của gen có 10%A, 30%G. mạch đơn thứ hai gủa gen có 20%A.
a. Khi gen tự nhân đôi cần tỷ lệ % từng loại nu của môi trường nội bào bằng bao nhiêu?
b. Chiều dài của gen là 5100 Ao. Tính số lượng từng loại nu của mỗi mạch.
Bài 6: Một gen có tỉ số nu từng loại trong mạch thứ nhất như sau: %A = 40%, %T = 30%, %G = 20%, X = 300nu.
a. Tính tỷ lệ phần trăm và số lượng từng loại nu ở mỗi mạch.
b. Tính tỉ lệ phần trăm và số lượng từng loại nu trong cả gen.

Bài 9:
Một gen có phân tử lượng là 480.103 đvC. Gen này có tổng nu loại A và một loại nu khác là 480 nu.
a. Tính số nu từng loại của gen.
b. Gen nói trên gồm bao nhiêu chu kì xoắn.
Bài 8: Một gen có chiều dài 5100A0, trong đó nu loại A chiếm 20%.
a. Số lượng từng loại nu của gen bằng bao nhiêu?
b. Khi tế bào nguyên phân 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nu bằng bao nhiêu?
c. Tính số liên kết hidro của gen.
d. Tính số liên tiếp cộng hóa trị của gen.

Bài 10:
Trong mạch thứ nhất của 1 phân tử ADN có: A chiếm 40%, G chiếm 20%, T chiếm 30%, và số X = 156. 103 nu.
a. Tìm tỉ lệ phần và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch của ADN.
b. Tìm tỉ lệ và số lượng từng loại nu trong cả phân tử ADN.
c. Biết khối lượng trung bình của 1 nu là 300 đvC. Hãy tính khối lượng của phân tử ADN nói trên. Tính số chu kì xoắn.

Bài 11:
Một gen có số liên kết hidro là 3120 và số liên kết hóa trị là 4798.
a. Tìm chiều dài và số chi kì xoắn của gen.
b. Tìm số nu từng loại của gen.
c. Trên 1 mạch của gen, người ta nhận thấy hiệu giữa G với A là 15% số nu của mạch, tổng giữa G với A là 30%. Hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh.


______________

Good luck ! :)
 
T

thuyanh_1296

Bai toan ve N:
1 gen có H=4050 (lk). Gen có hiệu số giữa loại X với 1 loại nu ko bổ sung với nó bằng 20% số nu của gen .Tinh số nu của gen ? (dap an:3000 nu)

btoan về C:
1 gen có số lượng nu loại X=525 chiếm 35% tổng số nu của gen. tính số chu kì xoắn cua gen? (dap an:75 ck)

btoan về L:
1 gen có chứa 1755 lk H va có hiệu số giữa nu loại X với 1 loại nu khác la 10%.tính chiều dài (L) gen va số lượng tung loại nu của gen. (dap an:L=2295 A=T=270 nu ,G=X=405 nu)

btoan về M:mạch đơn cua 1 gen có 1798 liên kết hóa trị giữa axit và đường, có 2030 liên kêt hidro (lk H). tinh khối lượng gen? (dap an: M=54000 dvc)

đây la một số đề bài đơn gian đăc trung cho tung đề bai o trên.chuc bạn thi tôt trong kì thi học sinh giỏi săp tới.ban dung chú trọng wua vao các bài giai toan ma wuen di vc học li thuyet nha.li thuyet la mọt phan trong de thi hoc sinh gioi ,ko it thi nhieu.đê thi bao jo cug vay.thi tôt nha bạn.:)
 
Top Bottom