Toán 8 Cho đa thức: $P(x)=x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+c$

nguyenthiphuongmai2208

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
42
54
16

Attachments

  • 1649695988272.png
    1649695988272.png
    9 KB · Đọc: 3
  • 1649696040525.png
    1649696040525.png
    9 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
nguyenthiphuongmai2208Em thay lần lượt các giá trị của [imath]x[/imath] và [imath]P(x)[/imath] tương ứng ta được hệ 5 phương trình 5 ẩn (không biết cái hệ số là c hay e em nhỉ, nếu là c thì 5 phương trình nhưng có 4 ẩn thôi)

Khi đó em bấm máy giải hết ẩn rồi thì tính [imath]P(6), P(7)[/imath] em thay [imath]x=6,x=7[/imath] vào là được nha
______

1. Phân tích đa thức thành nhân tử
2. Phân thức đại số
3. Tứ giác
4. Đa giác, diện tích đa giác
5. Bất phương trình bậc nhất một ẩn
6. Phương trình bậc nhất một ẩn
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho đa thức [imath]P(x)=x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+c[/imath]

Cho biết [imath]P(1)=1, P(2)=2, P(3)=9, P(4)=16, P(5)=25[/imath]

Tính [imath]P(6), P(7)[/imath]
MN giúp e baid naỳvs lạ.
nguyenthiphuongmai2208Cách khác sẽ ảo hơn, hmm bài này bạn dễ dàng đoán được [imath]P(x)=x^2[/imath] với các giá trị đề cho trước nên bạn xét đa thức [imath]Q(x) = P(x)-x^2[/imath]
Suy ra [imath]Q(1) = Q(2) = Q(3) = Q(4)= Q(5)[/imath]
Mà ta nhận thấy Q(x) là đa thức bậc 5 có hệ số cao nhất là 1 nên theo định lý Bơ zu ta có:
[imath]Q(x) = (x-1)(x-2) (x-3)(x-4)(x-5) \Rightarrow P(x)= (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)+x^2[/imath]
[imath]\Rightarrow P(6)=156; P(7) = 769[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
Top Bottom