Hóa 11 Cho CO2 hấp thụ vào bazơ.

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 1,568 lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) vào 500ml dung dịch [tex]NAOH[/tex] 0,16M thu được dung dịch X. Thêm 200 ml dung dịch Y gồm [tex]BaCl_{2}[/tex] 0,20M và [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] aM vaò dung dịch X thu được 3,94 gam kết tủa và dung dịch Z . Tính a?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[tex]n_{CO_2}=0,07;n_{NaOH}=0,08[/tex]
Ta có:
[tex]n_{CO_3^{2-}}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=0,01 \\n_{HCO_3^-}=n_{CO_2}-n_{CO_3^{2-}}=0,06[/tex]
Tính [tex]n_{BaCO_3}=0,02[/tex] => cần phải thêm 0,01 mol [tex]CO_3^{2-}[/tex]
Có PTHH:
[tex]HCO_3^-+OH^-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
0,01<--------0,01<----------0,01
[tex]\Rightarrow 0,2.2a=0,01\Rightarrow a=0,025[/tex]
 
Top Bottom