Toán 11 Cho cấp số cộng. Tìm u2019

P.Q.H

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
43
31
21

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$u_1 > u_2 \Rightarrow d < 0$
$S_{10} - S_7 = -3 \Leftrightarrow \dfrac{10 \left (2u_1 + 9d \right )}{2} - \dfrac{7 \left (2u_1 + 6d \right )}{2} = -3$
$\Leftrightarrow \dfrac{6u_1 -48d}{2}= -3 \\
\Leftrightarrow 3u_1 -24d= -3 \Leftrightarrow u_1 - 8d = -1$
Lại có $\dfrac{1}{u_8} + \dfrac{1}{u_9} + \dfrac{1}{u_{10}} = - \dfrac{11}{3}$
$\Leftrightarrow \dfrac{1}{u_1 + 7d} + \dfrac{1}{u_1 + 8d} + \dfrac{1}{u_1 + 9d} = - \dfrac{11}{3} \\
\Leftrightarrow \dfrac{1}{-1 + 8d + 7d} + \dfrac{1}{-1 + 8d + 8d} + \dfrac{1}{-1 + 8d + 9d} = - \dfrac{11}{3} \\
\Leftrightarrow \dfrac{1}{-1 + 15d} + \dfrac{1}{-1 + 16d} + \dfrac{1}{-1 + 17d} = - \dfrac{11}{3}$
$\Leftrightarrow d =.... \Leftrightarrow u_1=....$
$u_{2019} = u_1 + 2018d$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom